Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Người nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng sen
08:02 - 03/08/2022
(Cổng ĐT HND)-  Đó là anh Đoàn Mạnh Thái ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Anh đã trồng gần 10 mẫu sen quan âm và sen supper bước đầu đem lại nguồn doanh thu khá.
Anh Đoàn Mạnh Thái thu hoạch hoa sen


 
Cánh đồng trồng sen với diện tích gần 10 mẫu tại xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động được anh thuê lại. Năm 2020, anh trồng thử nghiệm 1 ha với gần 10 loại sen khác nhau.


Theo anh sen dễ trồng, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao. Trồng sen chỉ mất chi phí đầu tư cho lần xuống giống, còn sau đó chỉ chăm sóc và thu hoạch.


Đặc biệt, nhu cầu thị trường của sen ngoại luôn cao nên đầu ra rất ổn định. Anh quyết định mua gần hai nghìn ngó sen với giá 180.000 đồng/ngó tại Thái Bình và Văn Giang để mở rộng diện tích và chỉ đi vào trồng hai loại sen ngoại chủ yếu để lấy hoa, đó là sen quan âm và sen supper.


Nhưng với niềm đam mê sen, anh đi tham khảo, học hỏi nhiều mô hình ở các nơi, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa.


Hiện tại đầm sen của anh cho thu nhập tốt và ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ vừa rồi, cứ mỗi ngày thu hoạch 400- 500 bông, mỗi sào cho sản lượng từ 3.000 - 4.000 bông, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.


Những bông sen với cánh to, dày thơm ngát có nguồn gốc nhập ngoại, sen supper có màu phớt hồng, sen quan âm có màu xanh, cánh kép nhiều lớp, không bị rụng cánh, thời gian chơi dài từ 5- 7 ngày hoa mới tàn, đã thu hút được thị trường tiêu thụ.


Từ khi trồng đến 45 ngày là sen bắt đầu ra hoa, với giá 600.000 đồng/100 bông, lúc đầu mùa cao điểm và sen đẹp loại 1 thì có giá 1 triệu đồng/100 bông, cao gấp 5 -6 lần sen thường.


Hoa sen của gia đình anh chủ yếu chỉ xuất buôn từ 100 bông trở lên, hoa không chỉ phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh mà còn được đóng vào thùng xốp gửi đi các tỉnh Nha Trang, Khánh Hòa…


Thời gian thu hoạch hoa sen là vào những ngày hè giữa tháng 6, tháng 7, hoa sen nở rộ. Để thời gian thu hoạch hoa được thường xuyên và kéo dài hơn, anh trồng gối vụ, nghĩa là trồng xen kẽ các đầm khác nhau.


Anh chủ động tham gia các chợ mua bán trên zalo, facebook, nhóm cùng kinh doanh một ngành nghề, nhóm hội những người trồng sen, yêu sen…


Khi sen đến độ thu hoạch nhiều thương lái tự tìm đến hoặc liên hệ qua các hội nhóm để đặt hàng qua mạng. Anh không phải lo lắng để tìm đầu ra.


Hết mùa hoa, sen tự rạc và ra nhánh, cho củ. Anh chuyển sang bán củ cho các hộ khác nhân giống làm đầm hoặc trồng chậu. Với giá bán lẻ 80.000 đồng/củ, bán buôn 50.000 đồng/củ.


Tổng số lượng củ anh đã xuất bán khoảng 300 củ. Gia đình anh thu gần hai mươi triệu đồng. Ngoài ra anh còn bán hoa sen trồng trong chậu. Chậu sen to từ 3 – 5 gốc được anh bán với giá 300.000 – 400.000 đồng. Những chậu nhỏ 1 gốc có giá 80.000 đồng.


Ngoài lợi nhuận từ sen, tận dụng diện tích ao đầm có sẵn anh còn thả 40 nghìn cá chép để tăng thêm nguồn thu nhập. Nguồn thu từ cá đủ để trang trải chi phí thuê đất, nhân công trồng sen, kết hợp nuôi 4 nghìn con vịt thịt.


 Anh mua cơm thừa của các nhà máy với giá 55 triệu đồng/năm để cho cá ăn, thầu cả một trang trại lợn gần đầm để thu mua phân với giá 10.000 đồng/bao.


 Phân sau khi được phơi ải sẽ bón cho cây và làm thức ăn cho cá. Mô hình trồng sen ngoại mang lại cho gia đình anh một nguồn thu nhập ổn định. Thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng mô hình ra các địa phương khác với quy mô vài chục mẫu.


Ông Hoàng Tuấn Anh - Chủ tịch Hội ND xã Chính Nghĩa cho biết: Mô hình trồng sen ngoại của anh Thái là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của xã. Việc nhân rộng mô hình vừa tận dụng được diện tích ao hồ có sẵn của địa phương vừa góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 
Đào Hương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá