Thứ tư, 05/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Măng mai – cây xóa đói giảm nghèo ở Lâm Thượng
08:22 - 14/09/2022
(Cổng ĐT HND) –  Nhiều năm nay, cây măng mai đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Bà con khai thác măng maiHiện nay, trên địa bàn xã có trên 350ha trồng măng mai, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 300ha; 100% các thôn đều trồng với 642 hộ, chủ yếu ở các thôn: Khéo Lẹng, Nà Kèn Nặm Trọ, Thâm Pất....


 Cây mai được trồng trong khoảng từ năm thứ 3 là bắt đầu có măng. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi măng mọc cao từ 30 đến 40 cm.


Những ngày này, gia đình ông Hoàng Văn Mười, thôn Khéo Lẹng đang tập trung nhân lực để thu hoạch măng. Vốn có kinh nghiệm từ cây trồng này, trên diện tích 7ha hàng năm gia đình ông bắt đầu lấy măng từ tháng 5 cho đến hết tháng 8.


Ông Mười cho biết năm nào gia đình cũng làm theo 2 hình thức là bán măng tươi cho thương lái và chế biến thành măng khô để cung ứng cho thị trường.


Qua hạch toán, mỗi 1 vụ măng gia đình ông thu về từ 70 đến 80 triệu đồng, ông Mười cho biết thêm: “Đối với gia đình tôi măng mai là nguồn thu nhập chính, vì thể từ nhiều năm nay gia đình tôi luôn chú trọng đầu tư, chăm sóc và chế biến măng khô sạch sẽ, đảm bảo an toàn để phục vụ cho thị trường”.


Thời gian này, bà con nông dân thôn Khéo Lẹng đang hối hả vào vụ thu hoạch măng mai, với diện tích khoảng 100ha, đây là 1 trong những thôn có số lượng măng nhiều nhất của xã, hộ ít cũng có khoảng 1ha, nhiều lên tới 7,8ha.


 Theo người dân nơi đây cho biết, giá măng tươi năm nay tương đương với năm ngoài, dao động từ 4 nghìn đến 4 nghìn 500 đồng trên 1kg; đối với măng khô giá thành cao nhưng mất nhiều công đoạn chế biến để có được thành phẩm.


Với người dân trong thôn, nhiều năm nay từ trồng măng mai mà nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập khá.


Ông Hoàng Ngọc Sơn – Trưởng thôn Khéo Lẹng cho biết thêm: “Đời sống của các hộ dân trong thôn những năm qua ổn định chính là từ cây măng mai, bà con nhân dân đã biết trồng và khai thác có hiệu quả cây trồng này”.


Theo tính toán niên vụ năm nay, sản lượng măng tươi xã Lâm Thượng sẽ thu khoảng 2.520 tấn, với giá trung bình  từ 4 đến 5 nghìn đồng/kg, toàn xã sẽ thu về khoảng trên 12 tỷ đồng từ măng mai.


Ngoài ra, số lượng măng khô cũng được bà con nông dân bán nhiều ra thị trường, đem lại nguồn thu nhập khá cho các hộ.


Ông Hoàng Văn Cói – Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng nói: “Thời gian tới, UBND xã sẽ tuyên truyền, vận động bà con nhân rộng mô hình trồng măng mai, xây dựng lò sấy đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhằm đưa sản phẩm măng khô ra thị trường tiêu thụ.”


   
 
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,144.42
GBP
27,503.66
USD
24,030.00