Thứ tư, 05/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa
08:28 - 15/09/2022
(Cổng ĐT HND) –  Thời gian qua, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, hình thành nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả.
Mô hình chăn nuôi của ông Trần Quốc Hùng, hội viên, nông dân khu Thượng, xã Cấp Dẫn 


Ông Trần Quốc Hùng, hội viên, nông dân khu Thượng, xã Cấp Dẫn, người đã áp dụng kiến thức khoa học công nghệ trong chăn nuôi; mô hình chăn nuôi khép kín với cộng nghệ hiện đại từ hệ thống chuồng trại kết hợp với đảm bảo vệ sinh môi trường.


Trang trại tuân thủ nội quy “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và được xây dựng đúng chuẩn kỹ thuật, được trang bị hệ thống thông gió, sưởi ấm, làm mát.


Khâu vệ sinh chuồng trại được bảo đảm nghiêm ngặt; khoảng cách từ cổng đến trang trại được rải vôi và có nhân viên kiểm tra theo quy định. Mỗi ngày đàn lợn đều được chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng; định kỳ 3 ngày sẽ phun thuốc khử trùng một lần để bảo đảm an toàn.


Các vấn đề vệ sinh về nguồn nước, nguồn thức ăn đều được chú trọng nhằm tăng cường khả năng đề kháng cho đàn lợn. Đến nay, trang trại lợn của gia đình ông có gần 400 con lợn các loại, trong đó có hơn 300 lợn thịt và 80 lợn nái sinh sản.


Trung bình một năm gia đình ông xuất bán trên 1.000 con lợn các loại, trừ chi phí mỗi năm, trang trại cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Mô hình của gia đình ông thường xuyên tạo việc làm cho 5 lao động với thu nhập ổn định 7 triệu đồng/người/tháng.


Trang trại chăn nuôi của anh Trần Kim Tuyến, hội viên nông dân khu Đá Hen hiện đang nuôi 55 con bò vỗ béo. Trước đây, gia đình anh chỉ nuôi một, hai con chăn thả tranh thủ lúc rảnh rỗi, nhưng thấy nuôi nhốt hiệu quả nên gia đình anh đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi tập trung.


Trong quá trình nuôi, gia đình anh luôn chủ động phòng bệnh cho đàn bò, đồng thời tận dụng các phụ phẩm như: Ngô, mía kết hợp cỏ voi làm thức ăn cho bò.


Anh cho biết: Nuôi bò hiện nay là xu hướng bởi diện tích đất đai ngày càng thu hẹp, môi trường ô nhiễm, không còn đồng cỏ để chăn thả. Được hội Nông dân cấp trên cho vay vốn tôi mạnh dạn chuyển sang nuôi tập trung theo hướng hàng hóa, bước đầu mang lại hiệu quả cho thu nhập mỗi năm từ 300 đến 400 triệu đồng.


Toàn huyện hiện nay, có hơn 50.000 con, trâu, bò; đàn lợn hơn 60.000 con, đàn gia cầm trên 1,5 triệu con. Nhiều giống vật nuôi có năng suất, chất lượng cao đã được người dân đưa vào sản xuất, các giống gia cầm siêu trứng cũng được nuôi phổ biến ở tất các xã trong huyện.


Để đàn vật nuôi của bà con nông dân phát triển ổn định và ngày càng nâng cao chất lượng, phòng NN-PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm chăn nuôi Thú y đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tư vấn người chăn nuôi phát triển chăn nuôi bằng cách lai tạo, lựa chọn các con giống tốt; chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh, mở rộng quy mô chăn nuôi, khuyến khích việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi theo mô hình trang trại, sản xuất hàng hóa.


Đồng thời phát triển các loại cây trồng làm thức ăn trong chăn nuôi, như: Các loại ngô, khoai, sắn và các loại rau màu khác. Những tiến bộ KHKT đã được huyện đặc biệt coi trọng, phổ biến rộng rãi và chuyển giao đến tận người dân.


Các hộ chăn nuôi đã chủ động xử lý chất thải bằng hầm biogas và các chất sát trùng nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời giải quyết nhiên liệu phục vụ sinh hoạt của các hộ gia đình chăn nuôi.


Ngoài ra, địa phương cũng thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đối với những hộ chăn nuôi lớn theo quy định; những ưu đãi về vốn trong quá trình phát triển chăn nuôi.


 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,144.42
GBP
27,503.66
USD
24,030.00