Thứ ba, 30/05/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu từ rau giống
16:11 - 14/11/2022
(Cổng ĐT HND) –Thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) là địa phương có truyền thống sản xuất rau giống cung cấp cho các xã, thị trấn trong địa bàn và các tỉnh phía Bắc.
Bà con nông dân ở Thủy Trầm phấn khởi khi giá rau giống tăng cao 

 
Rau giống đã giúp bà con nơi đây thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ông Nguyễn Văn Đức, bà Nguyễn Thị Lệ phát triển mô hình trồng rau giống hơn chục năm nay.


Hàng năm gia đình ông làm hơn hai sào rau giống, với các loại rau su hào, bắp cải, xà lách, hiện nay bình quân giá thành đạt từ 40.000 - 50.000 đồng/một trăm cây rau con. Bình quân gia đình ông cho thu nhập từ 15- 20 triệu đồng/sào.


Cũng giống như gia đình ông Đức, vụ rau giống năm nay gia đình ông Nguyễn Công Lân đã mở rộng làm hơn 3 sào rau giống với đa dạng các loại.


Năm nay gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư mua máy đặt hạt tự động trị giá 40 triệu đồng/chiếc, giúp cải thiện năng suất. Không chỉ sản xuất cây giống bảo đảm chất lượng mà ông còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc từng loại rau cho bà con đến mua rau giống, sao cho cây trồng đạt năng suất, hiệu quả cao. Mỗi năm từ cây rau giống trừ chi phí gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng.


Hiện tại, ở Tuy Lộc có hơn 200 gia đình tham gia sản xuất rau giống mỗi năm với tổng diện tích hơn 40ha mỗi vụ. Trồng rau giống tuy đòi hỏi những yêu cầu về kỹ thuật rất khắt khe nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Hằng năm, vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 âm lịch người dân trong xã tổ chức làm đất ươm cây giống.


Các giống rau được bà con nơi đây mua từ huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc về ươm như: Bắp cải, xu hào, cà chua, súp lơ, xà lách, rau cần, rau mùi... Các hộ sản xuất rau theo quy trình khép kín, sau khi chọn hạt giống, bà con tiến hành làm đất thật nhỏ, kẻ hàng, bón lót NPK, gio trắng, sau đó rắc hạt và phủ lên trên bề mặt một lớp trấu mỏng, hoặc rơm rạ. Hằng ngày tưới nước để giữ ẩm. Đến khi hạt nảy mầm cho từ 2-3 lá thì phun phân bón lá để kích thích sự phát triển của cây giống. Được khoảng từ 20-25 ngày thì có thể xuất bán.


Theo  bà con nơi đây, đầu vụ năm nay giá cây rau giống tăng cao hơn với giá từ 60 -80.000 đồng/100 cây, hiện tại giá rau giống đã giảm xuống còn từ 40 -50.000 đồng/trăm cây tùy loại, giá trị bình quân mỗi sào rau giống mang lại thu nhập từ 40- 50 triệu đồng, cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác.


Không chỉ sản xuất cây giống bảo đảm chất lượng bà con nơi đây còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc từng loại rau cho bà con đến mua rau giống, sao cho cây trồng đạt năng suất, hiệu quả cao.


Nghề trồng rau giống Thủy Trầm đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân trong thôn, đồng thời là hướng đi hiệu quả trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.


 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá