Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Triển vọng từ nuôi vịt công nghệ cao
18:00 - 18/11/2022
(Cổng ĐT HND) – Với những ưu điểm vượt trội, mô hình nuôi vịt công nghệ cao khép kín đang mang lại hiệu quả kinh tế và hướng đi mới cho nhiều hộ chăn nuôi ở Quảng Ngãi.
Vịt nuôi trong nhà lạnh khép kín hoàn toàn 


Mô hình nuôi vịt trên sàn trong môi trường lạnh của anh Lương Văn Đông ở thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khá độc đáo, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Chúng tôi có dịp được đi tham quan những khu chuồng trại nuôi vịt quy mô rộng lớn, phủ bạt kín.


Điều ấn tượng nhất là các dãy nhà bạt nuôi vịt được dọn dẹp sạch sẽ. Bên trong mỗi nhà bạt được làm sàn lưới mắt cáo bằng nhựa, cách mặt đất khoảng chừng 50cm để vịt ở trên sàn cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ.


Trên trần nhà bạt được thiết kế xốp cách nhiệt, hai bên hông được gắn máy quạt phun nước để tạo không khí mát mẻ, luôn luôn bảo đảm nhiệt độ dao động từ 20 - 22oC, đồng thời lắp đặt camera quan sát... Ngoài ra, hệ thống nước uống và dây chuyền máng ăn tự động cũng giúp cho người lao động đỡ công sức và thời gian cho vịt ăn uống.


Trang trại của anh Lương Văn Đông không thả nuôi vịt ở ao hồ theo cách truyền thống mà nuôi trong nhà lạnh khép kín hoàn toàn. Công nhân trước khi vào chuồng vịt đều phải đi qua hệ thống khử khuẩn để phòng tránh nguy cơ vịt nhiễm bệnh. Vịt được nuôi theo công nghệ 4.0 có sân chơi, nghỉ ngơi, ăn uống và được tiêm phòng đầy đủ.


Anh Hoàng Công Đường – Nhân viên tư vấn kỹ thuật cho biết, chuồng nuôi vịt công nghệ cao có đầy đủ hệ thống sàn, điện lạnh, tủ điều khiển tự động, hầm biogas xử lý chất thải để tận dụng khí gas tạo nhiệt, úm vịt con khi mới mua về.


Nhiệt độ, độ ẩm luôn duy trì ở mức ổn định để giúp vịt tăng sức đề kháng, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Sàn lưới bằng nhựa, cách mặt đất khoảng chừng 50cm cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, giúp vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt thơm, chắc. Tỷ lệ thịt đùi và ức cao, được thị trường ưa chuộng.


Đây là mô hình chăn nuôi mới lạ đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi, khắc phục các nhược điểm của mô hình chăn nuôi thả ao hồ, bảo đảm vệ sinh môi trường, chống nguồn lây nhiễm bệnh cho vịt, năng suất chăn nuôi hiệu quả, giảm chi phí…


Việc chọn hướng đi nuôi vịt công nghệ cao của anh Đông cũng một phần do cách nuôi này ít dịch bệnh, giá cả lại ổn định. Hơn nữa, chăn nuôi theo mô hình như vậy hạn chế ô nhiễm môi trường rõ rệt và mang lại giá trị kinh tế cao mà không lo thị trường đầu ra.


Trước khi đầu tư trại vịt công nghệ cao, anh Đông đã mày mò, học hỏi kinh nghiệm ở một số tỉnh phía Nam. Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động và tránh được nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng như dịch bệnh cho vịt, nên anh đã mạnh dạn đầu tư.


Hiện trang trại của anh Đông có 20 nghìn con vịt Grimaud của Pháp. Trung bình mỗi lứa vịt, sau 42 ngày sẽ xuất ra thị trường, trọng lượng trung bình mỗi con vịt đạt 3,2kg.


Hiện trang trại vịt của anh Đông có 2 chuồng nuôi, quy mô 3.000 m2 với 10 nghìn con/mỗi chuồng. Trong tương lai việc nuôi vịt theo mô hình như thế này sẽ được nhiều chủ trại lựa chọn vì nó kiểm soát được bệnh rất tốt.


Hơn nữa, quá trình chăm sóc cũng tuân thủ nghiêm ngặt, với 25 ngày đầu từ khi thả nuôi sẽ có 5 mũi vắc xin. Còn lại khoảng thời gian sau đó cho đến lúc xuất chuồng vịt được chăn nuôi tự nhiên và không có sự can thiệp của kháng sinh nên việc tồn dư kháng sinh là điều không thể xuất hiện.


Anh Đông cho biết, vịt từ trang trại được xuất đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành miền Trung, mang về doanh thu hàng tỷ đồng. Nuôi vịt trên cạn theo công nghệ cao không chỉ cho giá trị kinh tế vượt trội mà còn giải quyết bài toán về nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi.
 Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá