Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao
16:50 - 22/11/2022
(Cổng ĐT HND) – CLB “Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre được thành lập đầu năm 2021 với 26 thành viên; đến nay phát triển lên 41 thành viên với hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản.
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của thành viên CLB là ông Nguyễn Văn Thừa, xã Thạnh Phong


Theo quy chế hoạt động, CLB sinh hoạt 2 tháng một lần xoay vòng tại nhà của các thành viên; mỗi thành viên góp quỹ 500 ngàn đồng trong các lần sinh hoạt để chi cho hoạt động và làm công tác từ thiện xã hội.


Theo Chủ nhiệm CLB Trần Văn Tơ, Ban Chủ nhiệm đã xây dựng phương hướng hoạt động và xác định nội dung chính của CLB là nuôi tôm công nghệ cao. Đây là mô hình tiên tiến, hạn chế được rủi ro trong quá trình nuôi, nâng cao được năng suất, giúp cho người nuôi có lợi nhuận tốt hơn, đảm bảo phát triển bền vững.


Các thành viên cùng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nghiên cứu, tiếp thu thông tin, kiến thức, kỹ thuật mới về nuôi tôm công nghệ cao của các Công ty nuôi trồng thủy sản.


Đồng thời, được tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình của ông Đặng Văn Bảy (Bảy An), ông Lê Văn Sấm (Ba Sấm), ông Huỳnh Văn Sia (Tư Sia)… từ đó thành viên CLB mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình nuôi.


Năm 2022, CLB đã phát triển mới 40 ha chuyên nuôi tôm công nghệ cao. Tổng sản lượng tôm thương phẩm hàng năm đạt trên 1 ngàn tấn, trong đó tiêu biểu nhất là mô hình của ông Ba Sấm, hàng năm lợi nhuận trên 50 tỷ đồng, mô hình của ông Bảy An cũng thu lợi trên 30 tỷ đồng mỗi năm.


Gắn liền với việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi, thành viên CLB đã nhận thức được rằng, để nâng tầm giá trị của con tôm thì phải tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, phải xây dựng được thương hiệu của con tôm, từ đó các thành viên đã tích cực đăng ký tham gia vào hợp tác xã nuôi tôm công nghệ.


Chủ nhiệm CLB Trần Văn Tơ cho biết thêm, thời gian tới CLB tập sẽ trung tuyền truyền các thành viên thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính; tập trung quản lý tốt chất thải, nước thải nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường, đảm bảo phát triển mô hình bền vững.


 
Minh Mừng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá