Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Người nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
16:24 - 29/11/2022
(Cổng ĐT HND) –  Đó là  anh Nguyễn Hữu Trí ở Khu 9, xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).
Anh Trí đang cho đàn hươu ăn


Năm 2019, qua tìm hiểu sách báo và truyền hình, anh nhận thấy mô hình nuôi hươu đem lại giá trị kinh tế cao và được tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng CSXH nên anh đầu tư chuồng trại, mua 8 con hươu giống từ Hà Tĩnh về nuôi.


Qua quá trình nuôi, đàn hươu phát triển thuận lợi, anh tiếp tục đầu tư mua thêm con giống. Ngoài hươu để lấy nhung, anh còn nuôi hươu sinh sản. Đến nay, đàn hươu của anh có 20 con, trong đó có 08 con hươu lấy nhung, còn lại là hươu sinh sản và hươu giống. 


Đối với hươu lấy nhung, mỗi năm cho nhung 01 lần, đặc biệt có năm hươu cho 02 đợt nhung. Hiện anh bán nhung hươu với giá 16 -20 triệu đồng/kg. Mỗi năm trừ chi phí, nuôi hươu cho gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng.


Ngoài ra, anh còn nuôi ong lấy mật, cải tạo ao nuôi ốc nhồi thương phẩm và kết hợp trồng cây ăn quả. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.


Với sự nỗ lực và tinh thần vượt khó, thoát nghèo, anh cho biết sẽ tiếp tục phát triển nhân rộng mô hình nuôi hươu. Đồng thời, giúp đỡ các hộ gia đình trong xã chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt.


Ông Hà Văn Lan- Chủ tịch Hội ND xã Văn Bán cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ có định hướng nhân rộng mô hình này đến những hội viên trong xã để bà con có điều kiện cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập”.


 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá