Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng hoa làm du lịch - hướng đi mới của nông dân
16:44 - 07/12/2022
(Cổng ĐT HND) –  Mô hình trồng hoa được thực hiện tại xóm 3, tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có diện tích hơn 2.400m2. Tham gia mô hình, ông Hồ Tân đã mạnh dạn chuyển đổi từ rau màu sang trồng hoa hồng tạo điểm đến cho du khách check in, tham quan.
Mô hình trồng hoa hồng sinh trưởng phát triển tốt


Bước đầu ông trồng 162m2, đến nay qua 3 tháng cây hoa hồng sinh trưởng phát triển tốt và đã cho hoa. Dạo quanh khu vực trồng hoa hồng của gia đình ông có thể thấy được quá trình lao động khá công phu và kiên trì.


Ông Tân cho biết, để nắm vững các phương pháp canh tác hoa hồng, ông chủ động học hỏi cách trồng của những nông dân các nơi, đồng thời thường xuyên theo dõi, học tập kinh nghiệm cách phòng và trị bệnh cho cây.


“Trồng hoa hồng khâu quan trọng nhất là chủ động được việc chọn giống tốt, nguồn nước tưới, bón phân hợp lý và hạn chế sử dụng phân hóa học. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bao gồm các bước từ ươm giống, trồng thành luống, khoảng cách giữa mỗi luống và sử dụng phân hữu cơ cho hoa. Hoa hồng giai đoạn trưởng thành phải chủ động tỉa bớt bông thừa để cây tập trung dinh dưỡng cho những bông chủ lực”, ông Tân nói.


Nhờ đặc điểm thuận lợi về thổ nhưỡng và khí hậu cũng như khả năng thích nghi ở ven sông Trà Bồng, ông Trần Văn Phúc đã tham gia mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt.


Ông Phúc cho biết, trước đây vùng đất này đã từng trồng hoa, nhưng theo thời gian bà con chuyển qua làm rau màu. Tuy nhiên, nhận thấy các loại cây trồng này không mang lại lợi nhuận cao, trong khi chi phí phân bón, thuốc trừ sâu ngày càng tăng, lại thường bị cảnh “được mùa, mất giá” nên ông bắt đầu tìm loại cây trồng khác để thay thế.


Với sự ủng hộ của cấp chính quyền, Hội ND và sự tư vấn của Khuyến nông, ông cùng các hộ dân ở Tổ dân phố An Châu thực hiện trồng hoa. Bà con cũng hướng tới khu vực này là nơi để du khách khám phá và chụp ảnh lưu niệm với hoa.


Bà Huỳnh Thị Nhung – Chủ tịch Hội ND thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn cho biết, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ngắn ngày không hiệu quả sang trồng hoa, địa phương triển khai thực hiện mô hình trồng hoa, hỗ trợ cho nông dân về kỹ thuật và kinh phí, đồng thời tìm đầu ra và tạo điều kiện cho bà con trồng hoa cung cấp cho thị trường và hướng đến tạo làng hoa Châu Ổ ven sông Trà Bồng.


“Hiện bà con nông dân tiếp tục mở rộng trồng hoa huệ. Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, sử dụng các loại phân bón vi sinh cho cây hoa, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó tạo môi trường trong lành, sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát, tạo sự thoải mái cho du khách khi đến thăm quan”, bà Nhung bày tỏ.
 

Ðây là một hướng đi mới, có khả năng nhân rộng, hình thành địa điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách góp phần giải quyết việc làm, nâng mức thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.
 


Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá