Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả máng ăn nuôi cá chạch sụn thương phẩm
16:57 - 08/12/2022
(Cổng ĐT HND) – Đó là sáng chế của anh nông dân Vũ Đức Thiện ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.
 Máng ăn cho cá chạch sụn


Anh Thiện cho biết: Hiện nay, người nuôi khi cho cá chạch sụn ăn thức ăn công nghiệp theo hình thức nuôi các loại thủy sản truyền thống, thức ăn được tính theo ngày, ngày cho cá chạch ăn 2 - 3 lần, thức ăn được rải thủ công khắp ao hoặc sử dụng máy cho ăn tự động.


Khi cho cá chạch sụn ăn theo phương thức cũ sẽ khó khăn trong việc kiểm soát đủ lượng thức ăn cung cấp cho cá nuôi. Nếu cung cấp thức ăn cho cá nuôi bị đói thì cá sinh trưởng phát triển chậm, tỷ lệ cá chết cao.


Thức ăn thừa sẽ tích tụ dần dưới nền đáy ao, phân hủy và sinh ra khí độc như H2S có thể khiến cá nuôi chết hàng loại, ở mức nhẹ thì làm các chỉ số môi trường nước ao như Oxy hòa tan, pH thay đổi theo chiều hướng xấu. Việc cung cấp thức ăn thừa xuống ao sẽ trực tiếp tăng giá thành sản phẩm và làm giảm hiệu quả kinh tế.


Để khắc phục những hạn chế, anh sáng chế ra máng cho cá chạch sụn thương phẩm ăn từ những vật liệu khá đơn giản như thùng phi nhựa dung tích 120l, các ống phi 75, 110, miếng xốp, van điều chỉnh chi phí không cao, dễ chế tạo và sử dụng.


Sau khi lắp đặt máng ăn đã được gia công trong ao nuôi, người nuôi cho thức ăn công nghiệp vào thùng phi 120 lít. Thức ăn cho cá sẽ di chuyển xuống ống phi 75, bên ngoài ống phi 75 có ống phi 110 dùng để che nắng, mưa cho ống phía trong. Đoạn nối thùng phi với ống phi 75 được chế tạo đột ngột nhỏ lại nên thức ăn sẽ di chuyển chậm xuống phía dưới.


Bên ngoài ống phi 75 phía dưới được lồng với ống phi 90, phía dưới ống phi 90 được gắn miếng xốp có thể tự động nâng lên, hạ xuống theo mực nước và có thể điều chỉnh lượng thức ăn. Anh  tiến hành thử nghiệm 01 ao nuôi cá chạch sụn thương phẩm có sử dụng máng cho ăn và 01 ao đối chứng không sử dụng máng cho ăn.


Quy mô mỗi ao có diện tích 1.000 m2, mật độ thả 50 con/m2, cỡ giống thả 2.000con/kg. Qua theo dõi, đánh giá sản lượng cá chạch sụn thu được từ ao nuôi có sử dụng máng cho ăn cao hơn hẳn ao nuôi cá chạch sụn không sử dụng máng ăn; tổng chi phí đầu vào của ao nuôi cá chạch sụn sử dụng máng cho ăn thấp hơn so với ao không sử dụng máng cho ăn.


Sử dụng máng cho ăn khi nuôi thương phẩm cá chạch sụn sẽ giúp đàn cá trong ao ăn no đều, khi thu hoạch tỷ lệ cá loại một đạt cao (trên 85%) giúp mô hình nuôi tăng hiệu quả kinh tế khoảng 20% so với sử dụng phương thức cho ăn cũ.


Ngoài ra, khi sử dụng máng cho ăn thì không có hiện tượng thức ăn dư thừa phung phí, nên hệ số thức ăn qua các vụ nuôi đạt 1.35 (hệ số thức ăn khi sử dụng phương thức cũ là 1.6), công lao động của ao nuôi sử dụng máng cho ăn giảm 15% so với ao không sử dụng. Trong ao nuôi cá chạch sử dụng máng cho ăn các chỉ số môi trường như oxy hòa tan, pH, kiềm duy trì ổn định.


Máng cho cá chạch sụn thương phẩm ăn có thể áp dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, trang trại nuôi trồng thủy sản, HTX, THT. Tháng 12/2022, sáng kiến của anh Thiện đạt Giải Ba Cuộc thi “Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX.

 
Phạm Hường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá