Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát triển nuôi cá leo trên các hồ, đập
16:46 - 09/12/2022
(Cổng ĐT HND) – Mô hình được triển khai tại thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị với quy mô 180m3, lồng nuôi được đặt tại hồ Bảo Đài. Tham gia mô hình, hộ nuôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 70% giá trị con giống và thức ăn.
Các đại biểu tham quan mô hình


Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, ông Trần Đức Dũng - chủ mô hình cho biết, để đa dạng hóa đối tượng nuôi, gia đình ông đã mạnh dạn tham gia thực hiện mô hình nuôi cá leo.


Tuy chưa có kinh nghiệm nhưng nhờ cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn ông đã tiếp thu được kỹ thuật và nuôi thành công con cá leo trong lồng. Qua quá trình nuôi cho thấy mô hình thực sự mang lại hiêu quả kinh tế cao, cá nhanh lớn, tỷ lệ sống cao.
 

Theo ông Dũng, cá leo thích ăn cá tạp hơn là bột công nghiệp, quá trình nuôi phải cho ăn đầy đủ, nếu như không đầy đủ thì chúng sẽ cắn lẫn nhau, cá lớn sẽ ăn cá bé. Trong quá trình nuôi mình phải dịch chuyển lồng, xê dịch qua về vì cá sau khi ăn sẽ thải phân ra ngoài có thể gây ô nhiểm lồng bè, trong 1 tháng hoặc 1,5 tháng sẽ dịch chuyển lại vị trí cũ.
 

 Những ngày thời tiết mưa nắng thất thường ông bỏ thêm lá xoan, bàng, bổi cời vào trong các lồng nuôi để giảm ngạt cho cá và khỏi bệnh. Qua hơn 4 tháng nuôi tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá vượt 20% yêu cầu so với yêu cầu. Trọng lượng bình quân của cá leo đạt 1,2 kg, cá vượt đàn đạt 2,5kg, với giá bán 80.000đồng/kg, ông lãi gần 90  triệu đồng.

 
Trao đổi với chúng tôi ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh cho biết, năm nay lần đầu trên địa bàn xã triển khai nuôi đối tượng cá leo và đã mang lại hiệu quả lớn.


Việc phát triển và mở rộng đối tượng mới như cá leo là vấn đề cần thiết và cần được nhân rộng trên địa bàn, mặt khác tạo nên sự đa dạng về đối tượng nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.


 
Với kết quả đạt được cho thấy mô hình nuôi cá leo trong lồng trên hồ đập thực sự mang lại hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình trên các hồ đập khác tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cá leo là loài cá nước ngọt có kích thước lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, thịt ngon, được nhiều người ưa thích và có giá trị thương phẩm cao.

 
Ông Phan Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Thời gian tới, Trung tâm sẽ liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân trong việc chọn mua nguồn giống ở những nơi tin cậy cũng như giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, góp phần đẩy mạnh phong trào nuôi cá tại địa phương, nhằm tận dụng diện tích mặt nước phát triển nghề nuôi thủy sản trên địa bàn.Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá