Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Độc đáo mô hình tạo hình bưởi “Phúc, Lộc Thọ, Tài”
15:54 - 12/01/2023
(Cổng ĐT HND) –Mô hình tạo hình bưởi “Phúc, Lộc, Thọ, Tài” của anh Nguyễn Văn Đức tại khu Hương Chan, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) thu hút người mua trong dịp Tết Nguyên đán, mang lại giá trị kinh tế cao.
Vườn bưởi của anh Đức dự kiến xuất bán khoảng trên 400 quả bưởi tạo hình “ Phúc, Lộc, Thọ, Tài” 


Vườn bưởi nhà anh có gần 150 gốc bưởi Diễn 10 năm tuổi. Năm 2019, sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy nhiều người tạo hình bưởi thành công anh đã mạnh dạn học hỏi quy trình làm ra quả bưởi tạo hình.


Để tạo hình bưởi, hàng năm từ tháng 4 âm lịch, khi quả bưởi to bằng cái chén anh bắt đầu ép khuôn. Khuôn được làm từ nhựa cứng, trong suốt, mang nhiều hình dáng, anh bắt vít quanh khuôn để cố định quả bưởi sao cho không bị nứt, vỡ.


Anh Đức sử dụng hai loại khuôn là khuôn tròn và khuôn hình đĩnh vàng, với giá thành từ 40- 50.000/khuôn, tất cả đều in nổi chữ Phúc – Lộc – Thọ - Tài. Quả được lựa chọn vừa phải, không được to quá cũng không được nhỏ quá, nếu không thành phẩm sẽ không đạt yêu cầu.


Sau khi ép bưởi vào khuôn, anh tiến hành chăm sóc như bình thường. Khi quả lớn lấp đầy khuôn là có thể cắt bán cho khách hàng. Bưởi tạo hình đạt yêu cầu không chỉ có hình thù đẹp mà phải có hương thơm, nặng từ 0,8 – 1,3 kg. Vỏ bưởi nhẵn mịn, không sần sùi, màu vàng óng.


Bưởi được người dân ưa chuộng bày trên mâm ngũ quả vào ngày Tết. Năm nay, vườn bưởi của anh Đức dự kiến xuất bán khoảng trên 400 quả bưởi tạo hình “ Phúc, Lộc, Thọ, Tài” với giá bán 180.000/quả, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng cho gia đình anh. 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá