Chủ nhật, 24/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát triển kinh tế vườn giúp nông dân nâng cao đời sống
16:50 - 02/02/2023
(Cổng ĐT HND) –Những năm gần đây bà con nông dân xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu (An Giang) đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung cải tạo vườn tạp cho hiệu quả kinh tế cao.
Kinh tế vườn  trở thành một hướng phát triển, tạo ra diện mạo mới cho xã  Vĩnh Hòa


Xã Vĩnh Hòa có tổng diện tích trồng vườn trên 76ha trồng nhãn xuồng, xoài, mãng cầu, mít Thái, chanh không hạt, nhãn Ido, bưởi da xanh...

 
Ông Trần Văn Lắm, ngụ ấp Vĩnh Thạnh Đ chọn cây nhãn xuồng cơm vàng là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế gia đình. Theo ông đây là loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Vĩnh Hòa. Nhãn xuồng có sức đề kháng khá tốt, ít bị sâu bệnh, chi phí đầu tư cũng thấp có tuổi thọ tới hơn 30 năm. Với 0,6 ha đất, mỗi vụ gia đình ông chỉ đầu tư khoảng 10 triệu đồng.

 
Đến nay, vườn nhãn cho thu hoạch đợt trái thứ 2, vụ mùa vừa qua, thương lái thu mua tại vườn từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Giống nhãn xuồng có ưu điểm là trái to, cơm vàng khô, thịt giòn, vị ngọt thanh, cây khoẻ, đặc biệt là ít bị sâu bệnh trên trái và có tuổi thọ tới hơn 30 năm.


Để tăng thêm nguồn thu nhập, ông còn trồng xen chuối xiêm lùn và các loại cây hoa màu như: Bầu, bí, cà và thả thêm cá loài cá trắng ở dưới các mương như: Cá lóc, cá mè vinh đã mang về cho ông thêm 90 triệu đồng đến 120.000 triệu đồng/năm.


Ngoài ra, để chăm sóc vườn nhãn ông còn lắp đặt thêm hệ thống tưới tiết kiệm giúp năng suất cây trồng cao hơn so với tưới nước dây kéo theo truyền thống.


Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nâng cao chất lượng, sản phẩm phù hợp thị trường tiêu thụ, xã Vĩnh Hòa cũng đã phối hợp các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn cải tạo vườn tạp; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thành lập tổ liên kết sản xuất nhằm ổn định giá và đầu ra cho sản phẩm.


Đặc biệt, là sự chủ động của người dân trong việc cải tạo vườn tạp bằng cách đầu tư trồng các giống cây trồng mới như mô hình làm vườn của anh Tô Trung Đoàn, ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hòa cũng là mô hình tiên tiến trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 
Anh cải tạo 1 ha đất vườn tạp và đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây xiêm hồng, cây vú sữa bơ hồng và mãng cầu na. Bước đầu anh thử nghiệm với hơn 0,4 ha đất trồng 90 cây giống hồng xiêm (Sapoche Mexico). Bên trong các líp và 40 góc mãng cầu gai ghép bình bát bên ngoài để chắn gió.


Sau hơn 3 năm đưa vào trồng, vườn hồng xiêm bắt đầu cho trái vụ mùa đầu tiên, trái to, vị ngọt thanh, tỷ lệ trái khá đạt, loại 1, khoảng 3-4 trái/kg, giá bán 35.000 - 40.000 đồng/kg, loại 2, từ 5-6 trái/kg, giá bán 25.000 - 30.000 đồng/kg, đặt tính của cây hồng xiêm cho trái quanh năm, mỗi lần thu hoạch cách nhau từ 5-7 ngày, bình quân mỗi đợt từ 20-30kg, đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.


Ngoài hiệu quả từ thu hoạch trái hồng xiêm, anh thực hiện chiết cành, ươm giống. Nhờ nắm vững kỹ thuật, nên mỗi nhánh anh chiết bán cho khách hàng đều đạt tỷ lệ sống cao. Từ đó, những nông dân trên địa bàn thị xã và các huyện thị lân cận liên hệ đặt cây giống, với 80 gốc cây hồng xiêm 05 năm tuổi, đến nay anh đã chiết giống được trên 4.000 cây cung cấp cho thị trường, mỗi cây bán với giá dao động từ 60.000 - 80.000 đồng. Hiện anh Đoàn đang thử nghiệm sử dụng phân hữu cơ, dùng phân bón bằng chế phẩm sinh học cho vườn cây hồng xiêm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

 
Có thể khẳng định, kinh tế vườn hiện đang trở thành một hướng phát triển, tạo ra diện mạo mới cho xã nông thôn mới Vĩnh Hòa.
 
 
Thanh Thúy – Lê Kiều
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá