Chủ nhật, 24/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi ong mật thu lãi 300 triệu đồng/vụ
16:13 - 14/02/2023
(Cổng ĐT HND) - Đó là mô hình giúp gia đình anh Ly Mí Lử, thôn Hua Đa, xã Thài Phìn Tủng huyện Đồng Văn (Hà Giang) có thu nhập khá.
Anh Lử thu hoạch mật ong bạc hà

 
Ban đầu anh Lử đã đến các mô hình nuôi ong mật khai thác phấn hoa của cây bạc hà trên địa bàn xã và các vùng lân cận để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2018, anh vay vốn ngân hàng CSXH huyện 70 triệu đồng để đầu tư mua 60 thùng ong và mua giống về nuôi.

 
 Khi mới nuôi, do còn thiếu kinh nghiệm nên lượng mật khai khác được không đáng kể, một số đàn ong bị chết do nhiễm bệnh thối ấu trùng…Không nản chí, anh đến các cơ quan chuyên môn của huyện và các hộ nuôi ong thành công trên địa bàn để tiếp tục học hỏi và rút kinh nghiệm.

 
Mùa hoa bạc hà năm 2019, đàn ong của anh Lử phát triển tốt và cho lượng mật khai thác gần 90 lít; với giá bán từ 400 – 450 nghìn đồng/lít, anh thu về gần 40 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, đến vụ năm 2020 - 2021, anh đầu tư mở rộng qui mô nuôi ong lên 130 đàn. Đến cuối vụ hoa bạc hà, anh Lử đã thu được trên 220 lít mật và bán được gần 100 triệu đồng.
 

Đến nay, anh luôn duy trì từ 300 – 350 đàn ong và số mật thu được từ 650 – 700 lít trong mỗi vụ hoa bạc hà; với giá bán từ 550 – 600 nghìn đồng/lít (giá mật ong bạc hà năm 2022), trong vụ hoa bạc hà năm 2021 - 2022, anh thu về gần 400 triệu đồng.
 

Anh Lử cho biết: Do cây hoa bạc hà chỉ sinh trưởng duy nhất một vụ trong năm, từ tháng 10 đến tháng tháng 2 dương lịch của năm sau, nên công việc nuôi ong và khai thác mật cũng chỉ diễn ra trong thời gian này. Muốn nuôi ong khai thác mật thành công thì người nuôi phải không ngừng học hỏi các kinh nghiệm về nhân đàn, kỹ thuật khai thác và bảo quản mật.


Ngoài ra, một vấn đề quan trọng quyết định thành công trong nuôi ong là công tác phòng trừ dịch bệnh, nhất là bệnh thối ấu trùng ong, hiện tượng ong bốc bay và kẻ thù tự nhiên của đàn ong mật là ong khoái, thằn lằn, cóc.

 
Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả khai thác mật thì người nuôi cần phải di chuyển đàn ong đến gần các khu vực có nhiều cây bạc hà đang nở hoa và phải chọn thời điểm khai thác mật phù hợp để không ảnh hưởng đến năng suất mật và khả năng khai thác phấn hoa của đàn ong. Vụ hoa bạc hà năm 2021 - 2022, tổng thu nhập từ mật ong đạt khoảng 380 – 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 300 triệu đồng.
 

Hiện nay, anh cũng đang thu hoạch mật ong cuối vụ và chuẩn bị cho công việc lưu giữ giống ong, vệ sinh các thùng ong để chuẩn bị cho vụ hoa bạc hà cuối năm 2023. Được biết, ngoài nuôi ong khai thác phấn hoa cây bạc hà, anh còn chăn nuôi lợn đen và gà xương đen (còn gọi là gà Mông) xuất bán ra thị trường. Để có nguồn lương thực phục vụ cho sinh hoạt và phục vụ chăn nuôi, gia đình anh còn trồng gần 0,7 ha ngô nương.

 
Anh Thào Mí Páo, Chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng cho biết: Ngoài làm kinh tế giỏi, gia đình anh Lử còn luôn gương mẫu trong các phong trào của xã. Xã đã tuyên truyền tấm gương làm kinh tế giỏi của anh Lử để người dân học tập và làm theo.
                                                                  
                                             

Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá