Thứ năm, 08/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi cá lồng bè cho hiệu quả kinh tế cao
15:25 - 07/03/2023
(Cổng ĐT HND) –Đây là hướng đi mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Năm 2020, 10 hộ dân xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi đã tận dụng mặt nước sông Bài Ca nuôi cá bè vẩu, cá dìa, cá hồng.
Nuôi cá lồng bè mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản


Ông Võ Tùng, xã Tịnh Kỳ cho biết, gia đình ông làm bè với tổng diện tích 150m2 nuôi cá bè vẩu. Mật độ thả con giống 25 con/m3, sau 8 tháng thả nuôi ông bắt đầu thu hoạch, trọng lượng cá đạt 700-900gam. Với giá 160.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu về khoảng 100 triệu đồng.


Mô hình nuôi cá lồng bè không những cho hiệu quả cao mà người nuôi cá cũng không tối nhiều công chăm sóc, cá ít dịch bệnh. Việc sử dụng bè để nuôi cá trên sông có thuận lợi là khi mưa lũ bà con có thể neo lại để bè nổi theo con nước hoặc đưa cá vào thả tạm ở các ao, hồ.


Để hỗ trợ người dân nuôi cá lồng bè, năm 2022, UBND xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố hỗ trợ các hộ nuôi cá về kỹ thuật cũng như chi phí lồng bè, cá giống, thức ăn, hóa chất…


Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Trần Đình Tiến, cho hay: “Qua tổng kết mô hình nuôi cá lồng bè cho thấy đây là mô hình hiệu quả, sản lượng cá thương phẩm cao, ít dịch bệnh. Mô hình mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản cho bà con. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thí điểm thêm các loài cá khác để đa dạng hóa vật nuôi ”.


Tại huyện Lý Sơn, mô hình nuôi cá bớp thương phẩm bằng lồng bè trên biển đang được xem là mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, thu hút nhiều hộ dân tham gia, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất và giảm nghèo bền vững ở địa phương.


Anh Đặng Văn Thành cho biết, gia đình anh bắt đầu nuôi cá bớp lồng bè trên biển từ năm 2017, loại cá này thời gian nuôi ngắn, vốn đầu tư không quá cao mà giá cá thương phẩm lại ổn định. Nhờ đó kinh tế gia đình anh ngày càng khấm khá.


Toàn huyện Lý Sơn hiện có khoảng 50 hộ dân tham gia nuôi cá bớp thương phẩm lồng bè trên biển với hơn 1.000 lồng. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ giống cá, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy hải sản cho người dân trên đảo.


Nhằm tận dụng lợi thế mặt nước dồi dào từ các hồ chứa nước và đầu tư bài bản có khoa học phù hợp với từng địa phương để tạo việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, hướng tới phát triển bền vững mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt trong lòng hồ chứa, tháng 7/2022, UBND tỉnh thí điểm mô hình nuôi cá nước ngọt trong lòng các hồ chứa nước: Nước Trong (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà), Đồng Giang (xã Sơn Giang, huyện Sơn Hà), Hố Tạc (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa). Sau một đợt thả nuôi thành công, hiện các địa phương này đang thả nuôi đợt 2.


Ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới bên cạnh tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho bà con vay vốn để mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.
 

Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá