Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm, khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị
16:14 - 09/03/2023
(Cổng ĐT HND) –Vừa qua, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn có chuyến thăm, khảo sát tại Hợp tác xã Nông nghiệp Vinh Lợi thuộc xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. 
Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm việc với các thành viên  Hợp tác xã Nông nghiệp Vinh Lợi


Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Lệ Lam - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng, đại diện của Hội Nông dân huyện, Đảng ủy và UBND xã.  


Sau khi nghe HTX thông tin về hiệu quả hoạt động, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, tham gia chuyển đổi số, bên cạnh những khó khăn, hạn chế trong hoạt động sản xuất, các thành viên trong đoàn công tác đã chia sẻ về hiệu quả của một số mô hình sản xuất kinh doanh ở các địa phương khác, trao đổi về quy trình sản xuất, tìm kiếm thêm đầu ra sản phẩm gạo ST 25 của HTX Vinh Lợi.


Đồng chí Nguyễn Văn Út, Giám đốc HTX Nông nghiệp Vinh Lợi đề xuất Hội Nông dân các cấp tạo điều kiện để thành viên HTX tham quan học hỏi các mô hình hay, làm ăn có hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu như trồng đậu nành, trồng sen, nuôi cá lóc trong vèo và trồng lúa hữu cơ; tạo điều kiện cho HTX tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ máy móc thiết bị, nhất là thiết bị đóng gói sản phẩm và hỗ trợ điểm hoạt động cho HTX.


Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của HTX Nông nghiệp Vinh Lợi, nhất là sự quyết tâm cao của anh Nguyễn Văn Út, Giám đốc HTX có nhiều sáng kiến trong việc đưa sản phẩm gạo ST25 đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và có cách làm hay trong liên kết và tiêu thụ sản phẩm đã đưa HTX từ quy mô nhỏ đến nay trở thành HTX có tên tuổi trong tỉnh và khắp cả nước.


Đồng chí Cao Xuân Thu Vân nhận định: Sự phát triển của các mô hình kinh tế tập thể đã cho thấy những chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy, cách làm hay của nông dân biết vận dụng sức mạnh của tập thể chọn lựa những cây trồng phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đem lại thu nhập ổn định cho nông dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, HTX cần mở rộng quy mô, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của nông nghiệp công nghệ cao vào việc canh tác và đóng gói sản phẩm. Để HTX phát triển lớn mạnh, Ban Giám đốc HTX cần chủ động học hỏi kinh nghiệm, phương thức quản lý của các HTX khác đang vận hành hiệu quả, mời gọi thêm thành viên với nhiều phương thức hoạt động khác nhau trong cùng HTX, mở rộng diện tích đất sản xuất, tăng cường tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ về tài chính, Quỹ HTND, kỹ thuật, thiết bị, máy móc, liên kết và mở rộng thị trường…


Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Hội cũng yêu cầu Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ cho HTX về mọi mặt, tổ chức cho các thành viên HTX được tham gia các khóa tập huấn, đào tạo khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại… nhằm tập trung tối đa nguồn lực, khuyến khích, hỗ trợ HTX chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử.


Đồng chí Phạm Lệ Lam - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, Hội Nông dân tỉnh luôn sẵn sàng làm cầu nối, tạo cơ hội để các HTX quảng bá, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm trước nhất qua việc kết nối với Điểm trưng bày kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Trung ương và các tỉnh thành trong cả nước. Do đó, cùng với việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, các HTX cần đăng ký “thương hiệu” sản phẩm nông nghiệp riêng, Hội Nông dân tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng hội viên nông dân trong hỗ trợ mở rộng thị trường quảng bá và tiêu thụ sản phẩm góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn của tỉnh mở rộng thị phần trong và ngoài nước.


Tiếp thu các ý kiến góp ý và chỉ đạo, đồng chí Võ Thị Thúy Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi đại diện chính quyền, đoàn thể xã cho biết: “Đảng ủy, UBND xã tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào HTX. Đồng thời, nhân rộng mô hình HTX nông nghiệp ra các ấp, xã, huyện, tăng thu nhập của người dân, góp phần để xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

 
Trương Cẩm Tiên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá