Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Quế Phong (Nghệ An): Phát triển giống dưa nải địa phương
15:28 - 16/05/2023
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, chính quyền xã Nậm Giải, huyện Quế Phong thường xuyên chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể tiếp tục đưa giống dưa của địa phương vào trồng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Dưa nải là giống quả to, ngọt, giòn

 
Cách hai ngày, chị Quang Thị Hồng ra vườn hái dưa. Do nhu cầu của thị trường cao nên số lượng cung cấp không đủ để cung ứng, mặc dù gia đình đã trồng hết diện tích. Theo chị Hồng: “Đây là giống dưa nải địa phương, ăn giòn và ngon. Đặc biệt không phun thuốc bảo vệ thực vật nên khách hàng ưa chuộng dùng để giải khát hay dùng trong bữa ăn”. Mô hình giúp gia đình chị mua được 1 con bò về chăn nuôi. Năm 2022, gia đình chị trồng 200 gốc dưa mang lại thu nhập khá.


Nhận thấy hiệu quả trong mô hình trồng dưa nải, nhiều gia đình các anh: Lữ Văn Dũng, Vi Văn Kỳ, Lương Văn Quế cũng bắt tay trồng nhằm tăng thu nhập. Chị Lô Thị Hiền chia sẻ: “Thấy nhà chị Hồng trồng có hiệu quả và năng suất cao nên chị cũng trồng thử. Vừa qua đã có thương lái đến tận nhà để thu mua dưa nải”.


Phó Chủ tịch UBND xã Lữ Thị Tiến cho biết: “Đây là giống dưa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Xã đã tuyên truyền cho bà con trồng giống dưa này. Hiện tại diện tích trồng dưa bán ra thị trường tăng trên 2,5 - 3ha, chưa kể diện tích bà con trồng để phục vụ gia đình”.


Thời giai tới, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp nguồn giống, phối hợp với chính quyền xã Nậm Giải tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế của cây trồng.


Lữ Văn Nghĩa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá