Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Thu nhập cao từ nuôi gà dưới tán rừng
14:58 - 28/08/2023
(Cổng ĐT HND) – Đó là mô hình của anh Hoàng Văn Nam, thôn Trung xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.
Mô hình nuôi gà dưới tán rừng cho hiệu quả kinh tế cao


Năm 2019, anh mua 40 đôi gà giống về nuôi dưới tán rừng. Do chưa có kinh nghiệm nên đàn gà của gia đình chậm lớn, một số con bị chết do dịch bệnh. Không nản chí, anh tiếp tục tìm hiểu kiến thức về chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà qua các tài liệu kỹ thuật của Trạm Thú y huyện.


Năm 2020, anh đầu tư 4 dãy chuồng và mua 100 đôi gà giống của Trung tâm Giống gia cầm Phó Bảng huyện Đồng Văn của tỉnh về nuôi. Nhờ vậy, anh đã xuất bán 150 con gà (số còn lại để dùng làm giống) với tổng trọng lượng đạt gần 400 kg, với giá bán bình quân từ 140. 000 – 150. 000 đồng/kg được trên 56 triệu đồng. Từ năm 2021 đến nay, anh đầu tư và duy trì số lượng đàn gà từ 270 đến 300 con.

 
Được biết, ngoài thức ăn cho gà chủ yếu là thóc, ngô, cỏ, rau xanh, anh còn cho gà ăn bổ sung giun quế, cá nhỏ, ốc bươu vàng và một số loại khoáng chất nhằm bổ sung dinh dưỡng cho đàn gà. Các dãy chuồng nuôi rải đệm lót sinh học nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, gà được chăn nuôi dưới tán rừng nên được tăng cường khả năng vận động và kiếm thêm nguồn thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng và thường bán được giá cao.


Trong một năm gia đình anh thường xuất bán gà thành nhiều đợt, trung bình từ 2 - 3 đợt/năm, mỗi đợt xuất bán khoảng từ 300 - 350 kg gà thương phẩm và nuôi bổ sung từ nguồn gà giống của gia đình... Tổng thu nhập trong một năm từ bán gà khoảng từ 220 - 250 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí anh thu lãi khoảng 180 triệu đồng.
 

Ngoài ra, anh còn nuôi lợn đen thương phẩm, dê và trồng gần 1,0 ha lúa ruộng và khoảng 1,3 ha ngô. Sản phẩm thu được từ trồng trọt dùng để phục vụ sinh hoạt gia đình và làm thức ăn cho chăn nuôi
 

 Mô hình của gia đình anh Hoàng Văn Nam là điểm tham quan học tập của bà con nông dân trong và ngoài huyện nhiều năm qua.
                                                                    
                                                            
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá