Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Chàng trai trẻ bén duyên với cây nấm lim xanh xứ Quảng
16:10 - 08/09/2015
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Đào Duy Linh (28 tuổi, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) một chàng trai với ước mơ từ nhỏ lớn lên sẽ làm nhiếp ảnh gia, thích chu du nay đây, mai đó và thích ở núi rừng hơn ở nhà, mục đích chính cũng vì say mê chụp ảnh những loài nấm mọc tự nhiên. Cũng từ việc thích thú này mà biệt danh “Linh nấm” ra đời và cũng là người tạo nên một thương hiệu riêng cho cây nấm tại vùng đất xứ Quảng.

Đào Duy Linh trực tiếp theo chân những thợ sơn tràng để vào rừng khai thác nấm linh chi, lim xanh
Anh Đào Duy Linh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nấm Linh Chi Quảng Nam chia sẻ: “ Cây dược liệu nấm lim xanh, linh chi được phát hiện mọc ở núi rừng Quảng Nam rất nhiều, người dân lặn lội vào rừng sâu thu hái về chỉ bán đại trà, ai mua bán nấy khó tạo ra thương hiệu về lâu về dài”.
 
Qua thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về loại nấm lim xanh, linh chi, đầu năm 2013 công ty TNHH MTV Nấm Linh Chi Quảng Nam do chính Linh làm giám đốc đã ra đời. “Tôi quyết định thành lập công ty nhằm mục đích liên kết với những nông dân chuyên đi thu hái nấm tự nhiên có trong rừng để thu mua với giá cao nhằm đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường tốt hơn…” - Linh nói.
 
Để xây dựng và phát triển một thương hiệu nấm Quảng Nam như ngày hôm nay, anh đã trải qua nhiều thăng trầm. Nhưng gian khó nhất vẫn là lúc mới bắt đầu đi tìm nguồn nấm, Linh tự mình lăn lội thăm dò từng nơi, kể cả vào tận rừng sâu cùng với các thợ sơn tràng để săn nấm lim xanh, linh chi. Người ta chỉ nơi nào tồn tại cây lim là Linh đi đến, có những bản làng xa xôi hẻo lánh giáp ranh tỉnh Thừa Thiên - Huế, thậm chí những vùng biên giới Lào. Ở đó, Linh đến làm quen đặt vấn đề lâu dài với người dân. Linh sẵn sàng trả tiền trước để tạo lòng tin làm ăn lâu dài với nông dân.
 
“Linh nấm” không những tạo nên thương hiệu trên thị trường nhiều loại nấm tự nhiên như: Nấm lim xanh, nấm linh chi mà còn tiêu thụ nhiều loại dược liệu quý hiếm là Sâm Ngọc Linh (một loại sâm nổi tiếng ở Việt Nam chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh, Quảng Nam), mật ong rừng và giới thiệu tất cả các sản phẩm của nông dân qua mạng bằng chính trang web http://namlimxanh.quangnam.vn của công ty và 3 đại lý phân phối nấm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.
 
Trao đổi với chúng tôi anh Hồ Như Ý, Trưởng chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh cho biết, tuy chi nhánh anh mới lập khoảng 1 năm nay, nhưng khách hàng rất hài lòng và tin tưởng nấm lim xanh, linh chi từ Linh cung cấp. Có tháng anh xuất bán ra cho khách hàng đến chục kg nấm lim xanh. “Không chỉ người bệnh đặt hàng mà những thanh niên, phụ nữ trẻ cũng đến đặt nấm về uống mát gan, đẹp da. Việc kinh doanh nấm, tôi quan tâm là chất lượng phải đúng nấm lim xanh tự nhiên, mọc từ gốc lim xanh thì mới cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy bán hàng lời ít, nhưng uy tín của mình vang xa, lâu ngày mình sẽ có chỗ đứng vững trên thị trường hơn người bán hàng giả” - anh Ý nói.
 
Hiện nay, thương hiệu nấm của công ty TNHH MTV Nấm Linh Chi Quảng Nam không những khách hàng trong nước biết đến mà cả khách thế giới thường xuyên liên lạc với Linh để mua nấm. “Mới đây, ngày 15.8 tôi mới chuyển 12kg nấm loại 1 và 2 sang cho bà Selena La ở California, USA. Sau khi bà Selena La nhận được hàng, bà rất hài lòng và tiếp tục đặt mua thêm 20kg nấm lim xanh nữa để cung cấp cho người dân bên đó” - Linh cho biết.


Một số công dụng chữa bệnh dựa theo tài liệu khoa học và kinh nghiệm dân gian, nấm lim xanh tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa có: ung thư, xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến...Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng có: giải độc gan; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu, giảm cao huyết áp, giảm mỡ thừa; thanh lọc cơ thể, làm đẹp da...
 

 
 
Trương Hồng Phong
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.300
50.670
Vàng nhẫn
50.060
50.610
Vàng nhẫn
50.060
50.710
Tỷ giá