Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Văn (Hà Giang): Thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm nhờ nuôi dê hàng hóa
17:06 - 23/08/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là cách làm giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn có thu nhập khá. Nhận thấy phát triển nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã mở rộng quy mô chăn nuôi dê theo hướng gia trại và trang trại. 
Đàn dê của hộ gia đình huyện Đồng Văn, Hà Giang

Dê tại Đồng Văn thích nghi với địa hình núi đá, chống chịu tốt với các loài dịch bệnh, thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của địa phương và có chất lượng thịt thơm ngon. Vì vậy, giống dê của huyện Đồng Văn đã trở thành đặc sản khá nổi tiếng nên giá bán cũng khá cao, trung bình từ 140 – 150 nghìn đồng/kg.

Điển hình như: Hộ ông Vàng Sửa Chúa, dân tộc Mông ở xã Sủng Là huyện Đồng Văn thu nhập bình quân từ 180 – 200 triệu đồng/ năm; ông Vàng Chứ Tủa, dân tộc Mông xã Thài Phìn Tủng huyện Đồng Văn có nguồn thu mỗi năm từ 140 – 150 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn của huyện còn có hàng trăm hộ  thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/ năm từ mô hình này.

Tính đến tháng 6/2018, tổng đàn dê của huyện đạt trên 41,6 nghìn con. Nhằm đẩy mạnh phát triển đàn dê địa phương theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho người nông dân, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện Dự án " Cải tạo và nâng cao chất lượng đàn dê địa phương theo hướng hàng hóa".

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trung Ngọc cho biết: UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi dê. Đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ người dân về nguồn vốn vay không lãi từ các chương trình, dự án của Trung ương để  giúp các hộ gia đình có điều kiện mở rộng quy mô nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn.
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá