Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Bỏ phố về quê nuôi chim hiền lành, lãi 10 triệu/tháng
08:49 - 29/08/2018
Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng và có một công việc ổn định ở đất thủ đô, nhưng anh Đặng Văn Dự, 36 tuổi, thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) từ bỏ về quê khởi nghiệp với việc nuôi chim bồ câu-loài chim hiền lành, nhờ đó mỗi tháng anh bỏ túi hơn 10 triệu đồng.
Nhờ nuôi chim bồ câu mà anh Đăng Văn Dự có nguồn thu nhập ổn định hơn 10 triệu đồng/tháng.

Nhanh nhẹn, hoạt bát, chịu khó là những cảm nhận đầu tiên của phóng viên khi tiếp xúc với anh Dự. Vừa dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm, anh Dự vừa kể lại câu chuyện bén duyên với con chim này.
 

Anh Dự kể, sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng, anh làm việc cho một công ty ở trên TP. Hà Nội với một mức lương ổn định. Công việc ổn định, ai cũng mừng cho anh, nhưng trong lòng anh cứ xuất hiện niềm ấp ủ muốn về quê lập nghiệp.
 

Trong một lần tình cờ đi chơi, anh được thăm quan mô hình chim bồ câu khiến một thời tuổi thơ từng nuôi loài chim hiền lành này ùa về trong anh, điều đó càng làm anh thích thú và tìm hiểu về loại chim này hơn. Qua quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy chim bồ câu khá dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao, sau đó anh quyết định bỏ công việc trên Hà Nội để về quê nuôi loại chim này.
 

Đầu năm 2015, anh quyết định đầu tư chuồng trại một cách bài bản, chuồng nuôi nhốt được lắp đặt đồng bộ, hệ thống máng ăn, máng uống tự động, hệ thống làm mát...Sau đó, anh mua hơn 100 đôi bố mẹ về nuôi thử nghiệm, dù mới đưa vào nuôi thử nhưng đàn bồ câu phát triển tốt và bắt đầu cho hiệu quả kinh tế.
 

Chia sẻ với Dân Việt, anh Dự cho biết, hiện tại gia đình anh đang có hơn 1.000 con chim bồ câu, trong đó chim bố mẹ khoảng gần 300 đôi và số còn lại là chim hậu bị. Trung bình mỗi tháng gia đình anh bán ra thị trường khoảng hơn 100 đôi chim non với giá bán dao động từ 150.000-200.000 đồng/1 đôi. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng anh có lãi hơn 10 triệu đồng.
 

“Hồi còn nhỏ tôi hay nuôi chim trong đó có nuôi con chim bồ câu  và đam mê với nó lắm, nhưng lúc đấy không có điều khiện để nuôi. Sau khi mình đi làm tích góp được ít tiền, thấy nuôi loại chim câu này thu nhập cũng khá và cũng muốn lập nghiệp ở quê nên sau đó tôi quyết định bỏ phố về nuôi chim” anh Dự tâm sự.
 

 

Cũng theo anh Dự, bồ câu mà gia đình anh đang nuôi là loại bồ câu Pháp, đây là loại bồ câu khá dễ nuôi, ít bị bệnh tật và sinh sản rất nhanh nên cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình nuôi khoảng từ 5-6 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi lứa khoảng 40 ngày và mỗi lứa khoảng 2 con. Trong quá trình nuôi con non, chim bố mẹ vẫn đẻ và ấp trứng.
 

Anh Đặng Văn Dự khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi chim bồ câu Pháp thương phẩm có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình không cao. Thức ăn của chim bồ câu cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn ngô, cám, gạo lứt... "Thời gian sắp tới, gia đình tôi sẽ xây dựng thêm chuồng trại, nhân đàn thêm để tăng hiệu quả và tăng thêm thu nhập hàng tháng" anh Dự cho hay. 
 

 

Chia sẻ về kỹ thuật giúp đàn chim câu luôn đẻ khỏe, anh Dự chia sẻ, muốn đàn chim đẻ khỏe thì phải tạo điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển. Chuồng trại luôn thoáng mát sạch sẽ, thức ăn và nước uống phải đảm bảo chất lương không bị nấm mốc.... Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho chim.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá