Thứ năm, 04/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Phát triển giống tiêu Vĩnh Linh
15:10 - 30/08/2018
(Cổng ĐT HND) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, từ năm 2017 đến nay, huyện Sơn Tịnh đưa giống tiêu Vĩnh Linh trồng trên diện tích đất trồng tại 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang, bước đầu diện tích tiêu đã thích nghi và phát triển tốt.
Ông Nguyễn Đức Thành ở thôn Cù Và xã Tịnh Giang đang chăm sóc tiêu

Theo đó, 1,5 ha tiêu giống Vĩnh Linh được trồng trên địa bàn 2 thôn Tân An xã Tịnh Đông và Cù Và xã Tịnh Giang.

Tham gia mô hình có 8 hộ tham gia với hơn 5.400 gốc tiêu. Bà con được hỗ trợ 100% giống, 50% vật tư. Đặc biệt, Trạm còn hỗ trợ cho bà con hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt vừa tiết kiệm công chăm sóc, hạn chế các loại bệnh cũng như cỏ dại phát sinh.

Qua gần 10 tháng triển khai, nhờ chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật hướng dẫn và phòng chống bệnh kịp thời nên đến nay số diện tích tiêu sinh trưởng phát triển tốt. Chiều cao cây từ 1,5 - 2 mét. Dự kiến đến năm 2020 tiêu sẽ cho thu hoạch.

Trên diện tích 4.000 m2 tiêu ở xã Tịnh Đông, ông Nguyễn Hữu Hoàng được Trạm Khuyến nông đầu tư 1.400 gốc tiêu giống Vĩnh Linh.
 
Ông Hoàng cho biết: Khi tham gia mô hình ông được dự các lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông huyện tổ chức. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật bài bản từ khâu khử đất, làm đất, đào hố bón phân cũng chăm sóc, phòng bệnh đã thay đổi tập quán trồng tiêu lâu năm ở địa phương.

Ngoài việc trồng hàng cách hàng 3, cây cách cây 2,5, khoảng cách giữa các luống cây còn được đắp bờ, ông còn đầu tư xây dựng 1 bồn chứa nước để dẫn nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt ngày đêm nhằm hạn chế cỏ dại và các loại bệnh trên tiêu. Để tạo bóng mát cho cây ông trồng mì và làm giàn lưới dùng để trồng mướp. Các loại cây này cũng góp phần tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Đức Thành ở thôn Cù Và xã Tịnh Giang trồng 120 gốc tiêu trên diện tích 1.500 m2. Gia đình ông cũng được hỗ trợ thực hiện hệ thống tưới nhỏ giọt. Vào thời điểm nắng nóng hệ thống tưới nhỏ giọt cả ngày lẫn đêm, nhờ đó cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.
 
Thu Phượng - KIm Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá