Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đầu tư nhà nuôi cấy mô – Nông dân thời 4.0
15:39 - 07/09/2018
(Cổng ĐT HND) - Nhận thấy tại địa phương mỗi năm nông dân phải chi trả hàng chục tỷ đồng cho việc nhập giống hoa từ Trung Quốc và Thái Lan, ông  Phan Ngọc Oanh – hội viên, nông dân xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã đầu tư xây dựng phòng nuôi cấy mô để cung cấp giống hoa cho người dân trên địa bàn.
Xưởng nuôi cấy mô của gia đình ông Phan Ngọc Oanh ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên 

Trước đây, ông trồng lan hồ điệp nhưng vốn đầu tư quá lớn, sản phẩm không bán được quanh năm nên chỉ thu lãi hơn 100 triệu/1 sào/năm. Năm 2016, từ dự án của sở KHCN hỗ trợ ông quyết định đầu tư máy móc, thiết bị để chuyển hẳn sang nuôi cấy mô với các loại giống chủ lực: Đồng tiền, địa lan, phong lan. Khu nhà nuôi cấy mô rộng 110 m2, ông đầu tư hơn 2 tỷ đồng để mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất như: Thiết bị nhân giống invitro, cân điện tử, kính hiển vi, máy cất nước, tủ tăng trưởng thực vật, máy hấp tiệt trùng, máy cấy đôi…có khả năng nhân giống hàng triệu cây cấy mô mỗi năm. Khu nhà lưới được chia thành các phân khu, mỗi phân khu để chăm sóc một các loại cây có cùng hệ thống tưới nước và dinh dưỡng riêng, có thể điều chỉnh phù hợp.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi cấy mô, ông Oanh cho biết: “Sau khi lấy mô của một phần trên cây cần lấy giống, ta đem khử trùng cho vào ống nghiệm chứa môi trường nuôi cấy. Môi trường này chứa chất kích thích sinh trưởng để tái sinh các bộ phận như chồi hoặc phôi… Sau đó, mới tạo cây hoàn chỉnh để nuôi cấy và bắt đầu nhân giống. Muốn chọn giống để nuôi cấy thành công thì nên chọn cây mẹ khỏe, tốt, và sạch bệnh. Mỗi loài cây có một điều kiện sống khác nhau, do đó khi nuôi cấy cần phải tìm được môi trường chuyên biệt như: Nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng... của từng loại cây.

“Với những ưu điểm như: Cây giống hoàn toàn sạch bệnh, giá rẻ, độ đồng đều cao nên thuận lợi cho việc chăm sóc và cho ra hoa đồng loạt đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cây giống nuôi cấy mô khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, sớm ra hoa, giá bán cây giống rẻ hơn nhiều so với cây giống thường. Tuy nhiên, với phương pháp nuôi cấy mô này cần lưu ý nhất là khâu đưa cây từ ống nghiệm ra chăm sóc tại vườn ươm phải chăm sóc kỹ để cây thích nghi được với điều kiện môi trường”. Ông Oanh cho biết thêm.

Mô hình của gia đình ông Oanh giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương từ 4 triệu trở lên tùy theo mức khoán sản phẩm và trách nhiệm của người lao động.

Với phương châm: “Làm nhiều, làm đẹp, bán giá phải chăng”  và “ Độc quyền không phát triển”, thời gian tới ông sẽ thành lập Hợp tác xã sản xuất hoa công nghệ cao để đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ông dự kiến xây dựng thêm 4 phòng nuôi cấy mô để luôn chủ động được nguồn giống, tăng cường áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, giúp người trồng chủ động nguồn giống và xuất khẩu.
Hoàng Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá