Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Lãi trên 150 triệu đồng từ nuôi lợn – cá kết hợp
10:28 - 10/09/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là mô hình của gia đình chị Nguyễn Thị Sen ở thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng.
Chị Nguyễn Thị Sen ở thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, Quảng Ngãi bên trang trại của gia đình

Đến thăm trang trại lợn - cá của gia đình chị Sen, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi trước mắt là khu chuồng trại gồm 2 dãy và những ao cá. Năm 2006 khi xã có chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả ở vùng xa dân cư sang chăn nuôi, chị đấu thầu gần 1.5 ha trong vòng 50 năm. Do nguồn vốn ban đầu còn eo hẹp, chị chỉ xây dựng 2 ô chuồng trại và thả các loại cá truyền thống. Muốn sản xuất thành công thì phải nắm vững kỹ thuật. Do đó, ngoài việc tiếp cận các thông tin về khoa học kỹ thuật thông qua các phương tiện truyền thông, chị còn đăng ký theo học các lớp tập huấn về thủy sản và chăn nuôi do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức.

Chị  Sen vui vẻ tâm sự: "Những vụ cá đầu tiên thấy cũng có lãi vợ chồng tôi vui và hăng hái lắm, ngoài làm trang trại gia đình tôi còn làm thêm 2,5 sào ruộng, 2 sào đất màu, nuôi thêm gia cầm như: Vịt, ngan...".

Chắt chiu từng đồng vốn nhỏ, gia đình chị đã xây được cả dãy chuồng. Năm 2010, khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình lợn F1 sinh sản chị đã mạnh dạn đăng ký tham gia.
 
Cuối năm 2012, chị đầu tư hơn 100 triệu đồng xây thêm một dãy chuồng trại. Đến nay, trang trại của gia đình chị ngoài ao cá còn có từ 50-70 lợn thịt, 6-8 lợn nái, ngan, 30-50 con vịt.

Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi mô hình chăn nuôi kết hợp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị. Tổng thu nhập từ trang trại sau khi trừ mọi  chi phí thu lãi hơn 150 triệu đồng/ năm. Từ mô hình nuôi lợn F sinh sản của gia đình chị, đến nay, nhiều bà con trong HTX Đại An Khê cũng như trên địa bàn xã Hải Thượng đã nhân rộng mô hình, đầu tư chuyển đổi từ nuôi lợn nái Móng Cái sang F sinh sản. Trung bình các gia đình nuôi từ 3-5 nái mẹ/ năm.

Chủ tịch Hội ND xã Hải Thượng Lê Văn Thảo cho biết: Mô hình kinh tế trang trại của gia đình chị Sen đang được nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân tại địa phương.
Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá