Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Khởi nghiệp từ mô hình VAC
15:08 - 13/09/2018
(Cổng ĐT HND) - Từ hai bàn tay trắng, qua 8 năm kiên trì, bền bỉ, người thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Chí Châu ở thôn Đồng Cáy, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ mô hình VAC.
Anh Nguyễn Chí Châu chăm sóc vườn cam Vinh chuẩn bị thu hoạch

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện mua 1 cặp hươu sao giống từ Nghệ An về nuôi. Anh là người đầu tiên trong xã nuôi giống hươu lấy nhung.
Theo anh Châu, nuôi hươu không khó, ngoài bệnh lười ăn, khô mũi, hươu thường mắc một số bệnh về đường ruột, do đó cần cho ăn thức ăn có vị chát đắng như lá xoan, quả chuối xanh.

Nuôi hươu tuy vốn ban đầu lớn và nuôi sau 2 năm mới được thu song chỉ cần thu trong 1 năm là có thể thu hồi gốc, những năm sau là có thể sinh lãi.

Hơn nữa, thức ăn của hươu là lá cây, quả có sẵn trong tự nhiên nên không mất chi phí cho thực phẩm như vật nuôi khác. Nếu chăm sóc tốt, hươu sẽ cho thu nhung 2 lần/năm với trọng lượng khoảng 1 - 1,2 kg nhung/con/năm.

Với giá trị cao khoảng 2,5 triệu đồng/lạng, một con hươu bình quân cho thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng/năm. Chưa kể giá trị thịt thương phẩm hiện nay cũng gần 500.000/kg, giá hươu giống dao động từ 15- 25 triệu đồng/con. Theo tính toán từ bán nhung và bán huơu thương phẩm giúp anh thu trên 70 triệu đồng/năm.

Có vốn, anh tiếp tục đầu tư nuôi cá, ếch, dê, trâu, bò... và chuyển đổi toàn bộ đất vườn tạp sang trồng 200 gốc cam Vinh. Đến nay, anh đã xây dựng được một gia trại VAC rộng hơn 3 ha với 2 ao cá nuôi các loại cá thương phẩm như rô phi đơn tính, chép, trắm mỗi năm bán được từ 15-20 triệu đồng... Đặc biệt với vườn cam Vinh, dự kiến năm nay sẽ cho thu khoảng 10 tấn với giá thị trường khoảng 20 nghìn đồng/kg, ước tính anh có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng.

Với mô hình kinh tế tổng hợp (VAC), năm nay sau khi trừ mọi chi phí thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Thời gian tới, anh Châu dự kiến trồng thêm bưởi da xanh để tăng thu nhập.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Lộc- khẳng định: “Anh Châu luôn năng động đi đầu trong phát triển kinh tế tổng hợp, đây là tấm gương mà xã tích cực tuyên truyền bà con cùng học tập”.

Trải qua bao khó khăn, vất vả cùng với sự kiên trì, chịu khó, dám nghĩ dám làm, anh Châu đã trở thành triệu phú trẻ, mô hình kinh tế tổng hợp trên vùng đất Yên Thắng.
Khắc Điệp, Trung tâm TT&VH Lục Yên, Yên Bái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá