Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hòa Bình: 9x khởi nghiệp thành công nhờ mô hình nuôi thỏ New Zealand
10:57 - 18/09/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Nguyễn Văn Ba ở xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).
Trại thỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Ba ở xón Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Năm 2014, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu qua các phương tiện truyền thông về mô hình chăn nuôi, anh đã chọn nuôi thỏ. Để có nguồn giống tốt anh đến Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ ở Sơn Tây để chọn giống. Bắt đầu anh nuôi 15 con thỏ bố mẹ New Zealand. Sau một thời gian, đàn thỏ bắt đầu sinh sản. Vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm từ phương pháp chăm sóc. Công việc xây chuồng, chế biến thức ăn, kiểm tra sức khỏe, trị bệnh, khám thai, phối giống cho thỏ đều do anh đảm nhận. Một ngày anh Ba cho thỏ ăn 3 bữa: Sáng, chiều ăn thức ăn tinh (cám công nghiệp), bữa tối ăn thức ăn xanh.
 
Theo anh Ba để thỏ sinh trưởng phát triển tốt người nuôi cần chú trọng phòng bệnh cho thỏ, tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, còn pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn, để thỏ ăn nhiều, nhanh lớn nhằm tăng sức đề kháng. Một năm thỏ mẹ sinh sản từ 6 - 7 lứa, mỗi lứa 6 – 9 con. Đến nay, tổng số thỏ nuôi tại trang trại của anh đạt trên 400 con.

Để thỏ luôn khỏe mạnh, chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Trên diện tích 300m2 anh Ba đã thiết kế được 400 ô chuồng nuôi. Các chuồng nuôi đặt cách xa mặt đất 50cm và có nắp hệ thống máng uống nước tự động. Đặc biệt lưu ý nuôi thỏ vấn đề về vệ sinh chuồng trại và thức ăn sạch đảm bảo là rất quan trọng, giúp thỏ tránh được nhiều bệnh như: Nấm, ghẻ, tiêu chảy, đầy hơi…

Do đó, khi bắt tay vào nuôi gia đình anh Ba đã xử lý khu vực nuôi bằng đệm lót sinh học, đó là giải cá thể mùn cưa, trấu trộn với men vi sinh để khử mùi, với cách xử lý này một tháng gia đình anh mới phải vệ sinh chuồng xúc đi một lần, tận dụng làm phân bón cho cây.

Hiện, mỗi tháng anh tách 300 - 400 thỏ con khỏi mẹ để nuôi riêng. Sau khoảng 3 – 3,5 tháng nuôi là có thể xuất bán, lúc này thỏ đạt trọng lượng từ 2 – 2,5kg/con. Với giá bán 100.000 đồng/kg thỏ thịt; 120.000 đồng/kg thỏ hậu bị và 150.000 đồng/1 dôi giống thỏ New Zealand. Trung bình một tháng anh xuất ra thị trường khoảng 5 tạ thỏ thịt thỏ. Trừ mọi chi phí, từ trang trại thỏ anh thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Không những làm giàu cho bản thân, anh còn sẵn sàng cung cấp con giống và đồng thời bao tiêu sản phẩm giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm giàu.
 

Đình Thủy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá