Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Những nông dân tiêu biểu thời hội nhập
09:51 - 20/09/2018
(Cổng ĐT HND) - Danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" là một trong những phần thưởng cao quý do TƯ Hội NDVN trao tặng hằng năm, nhằm vinh danh những nông dân tiêu biểu, xuất sắc trên toàn quốc. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh có 5 nông dân tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho gần 170.000 hội viên, nông dân trên địa bàn được nhận huy hiệu cao quý này.
Ông Ngô Hữu Chánh bên trang trại của gia đình

Anh Trương Minh ở thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức là nhà sáng chế "nhà máy xử lý rác thải" nhằm bảo vệ môi trường nông thôn có một không hai ở tỉnh. Anh đầu tư hơn nửa tỷ đồng để thực hiện mô hình.

Anh Minh cho biết: Đức Phong là một xã ven biển, đông dân cư. Trước đây, rác thải sinh hoạt hôi thối bốc lên nồng nặc quanh năm. Trước thực trạng đó, anh tự mày mò, nghiên cứu và "thiết kế" nhà máy xử lý rác. Khu phân loại, tái chế và tiêu hủy rác thải, gồm: Sân phơi, lò đốt có hệ thống sấy, kho chứa phế liệu, hầm ủ và hệ thống dẫn nước thải".

Rác sau khi phân loại, chất thải hữu cơ được đưa vào hầm ủ đến khi phân hủy hoàn toàn. Trước khi sử dụng, thì trộn với tro được lấy từ lò đốt để bón cho cây trồng. Nước thải anh cho dẫn vào hầm chứa để phục vụ việc sản xuất phân, bao ni lông sẽ được rửa sạch và bán phế liệu cho các khu tái chế.

"Nhà máy rác" của anh Minh hoạt động đã hơn 7 năm, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo bà con nhân dân trong xã. Mỗi ngày "nhà máy" hoạt động liên tục hơn 10 giờ và tiêu hủy khoảng 4 tấn rác thải của nhân dân trong toàn xã. Năm 2014, anh đại diện cho nông dân Quảng Ngãi được  vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2014 tại thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, anh còn được nhận nhiều bằng khen, giấy khen và phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Anh Phạm Hết ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cũng là một trong 63 nông dân tiêu biểu của cả nước được TƯ Hội NDVN vinh danh "Nông dân VN xuất sắc năm" 2016. Anh là tấm gương nông dân điển hình về lòng dũng cảm, sự gan dạ trước tình hình bị tàu lạ tấn công trên ngư trường, anh quyết bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa để đánh bắt, mang lại nguồn thu nhập, đồng thời góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu anh Hết đã cung cấp cho Biên phòng nhiều thông tin quý giá liên quan đến an ninh biển đảo. 6 lần gặp tàu lạ, anh đã mưu trí, thông báo cho các tổ đội tàu cùng nhau đối phó với tàu lạ. Khi gặp các ngư dân gặp nạn trên biển, tàu anh đã tận tình cứu giúp thuyền viên cập bến an toàn.

Đặc biệt, vào tháng 12/ 2014, tàu anh đã cứu 12 thuyền viên nước ngoài trôi dạt ở Trường Sa. Anh đã điện đàm, thông báo cho Tổng đài Duyên hải Miền Trung và Bộ Ngoại giúp đỡ. Đây là việc làm khiến cho Bộ Ngoại giao nước bạn vô cùng cảm kích, để lại ấn tượng tốt đẹp về ngư dân Việt Nam.

Ông Ngô Hữu Chánh ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành là một điển hình nông dân trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh và liên tục đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp Trung ương trong 5 năm liền (2012 – 2017).

Mô hình vườn – ao – chuồng luân canh các loại cây, con hợp lý đã giúp ông thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động và hàng chục lao động nông nhàn theo thời vụ ở địa phương.

Ông Chánh chia sẻ, muốn làm ăn hiệu quả, trước tiên phải chịu khó học hỏi, nắm vững kiến thức thú y trong chăn nuôi để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi.

Ngoài ra, cần phải liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức Hội đoàn thể ở địa phương, nhất là tổ chức Hội ND các cấp nắm bắt khoa học kỹ thuật và giá cả thị trường để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Vì vậy mà trong những năm gần đây, giá cả thị trường của các mặt hàng nông sản bấp bênh nhưng gia đình ông vẫn thu nhập ổn định từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Năm 2017, ông thu nhập hơn 500 triệu đồng từ chăn nuôi heo, gia cầm và các loại cây ăn quả. Ông là một trong 69 nông dân tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017.

Đây là những tấm gương điển hình xứng đáng cho thế hệ trẻ noi theo./.
Đồng Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá