Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Người phụ nữ dân tộc Dao làm kinh tế giỏi
10:31 - 04/10/2018
(Cổng ĐT HND) - Đó là chị Phàn Mùi Lai, dân tộc Dao ở thôn Vinh Quang xã Quảng Nguyên huyện Xín Mần.
Chị Phàn Mùi Lai đang chăm sóc đàn trâu của gia đình

Trước đây, gia đình chị Lai thuộc diện hộ nghèo của xã. Trong những đi tham quan một số mô hình điển hình tại địa phương, chị đã đúc rút được kinh nghiệm quý trong phát triển kinh tế.

Chị tập trung chuyển đổi các giống lúa địa phương năng suất thấp sang cấy các giống lúa lai năng suất cao kết hợp với đầu tư thâm canh.

Từ đó, năng suất lúa cũng tăng đáng kể. Ngoài cấy lúa một vụ, chị Lai còn đầu tư trồng ngô và đậu tương để tăng thu nhập và phục vụ chăn nuôi.

Từ những thành công bước đầu trong trồng trọt, Chị Lai đã có điều kiện để phát triển trại gà, mở rộng quy mô chăn nuôi lợn và đàn trâu của gia đình.

Chị Lai cho biết: Cũng nhờ tham quan, học tập các mô hình kinh tế giỏi nên tôi đã tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó mở rộng mô hình góp phần nâng cao thu nhập.

Những năm gần đây, bình quân thu nhập từ chăn nuôi của gia đình chị đạt từ 170 - 200 triệu đồng/ năm sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư. Riêng thu nhập từ 1,5 ha ruộng, ngoài phục vụ cho nhu cầu của gia đình chị còn đầu tư nguồn thức ăn để phát triển chăn nuôi.

Từ những thành tích đạt được, gia đình chị Phan Mùi Lai đã được UBND huyện biểu dương vì thành tích trong phát triển kinh tế.
 
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá