Thứ hai, 08/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Lão nông làm giàu từ vùng đất khó
15:05 - 16/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Ngô Hữu Chánh (57 tuổi) - xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành. Mô hình VAC và cách bố trí, luân canh các loại cây, con giống hợp lý theo địa hình và thổ nhưỡng ở vùng đất cằn mang lại cho ông thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động và hàng chục lao động nông nhàn theo thời vụ.
Ông Chánh đang chăm sóc đàn heo của gia đình.


Xã Hành Minh là một vùng đất cằn, nhiễm phèn nặng nên năng suất cây trồng không cao, nhiều nông dân phải rời quê vào miền Nam lập nghiệp. Riêng ông đã tìm cách chuyển đổi cây trồng phù hợp để có thu nhập cao và ổn định hơn.
 
 
Năm 2001, ông Chánh bắt đầu thực hiện mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi theo như những thông tin ông đã tìm hiểu trên báo, đài về hiệu quả phát triển mô hình này ở các tỉnh phía Nam.
 
 
Bước đầu ông Chánh đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và đào ao thả cá trên diện tích 3000m2 ao nuôi các loại cá và 2.000m2 chuồng nuôi bò, heo, gà. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông tận dụng mặt nước nước hồ để thả nuôi vịt đẻ trứng, đất vườn trồng các loại cây ăn trái như: Bưởi, nhãn, mít, cam và cau.
 
 
Dưới tán cây, ông thả gà, ngan (vịt xiêm), ngỗng… Hiện tại, trang trại của ông có 40 con heo nái ngoại, 2.000 con gà, 2.000 con vịt và hơn 1 hecta trồng cau và cây ăn quả các loại đã cho thu hoạch. Riêng cây cau, trong 3 năm trở lại đây có giá rất cao từ 18 – 30 nghìn đồng/kg nên gia đình ông có thu nhập khá từ loại cây trồng này (khoảng hơn 150 triệu đồng/năm).
 
 
Ông Chánh chia sẻ: Muốn làm ăn hiệu quả, điều trước tiên là phải chịu khó, tìm tỏi học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt; đồng thời phải có sự quyết tâm, mạnh dạn vay vốn để đầu tư và nắm vững kiến thức chăn nuôi để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Ngoài ra, cần phải có sự liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức Hội đoàn thể ở địa phương, nhất là tổ chức Hội ND các cấp để nắm bắt thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật và giá cả thị trường để tìm hướng ra ổn định cho sản phẩm. Vì vậy trong những năm gần đây, giá cả thị trường của các mặt hàng nông sản trong tỉnh bấp bênh nhưng riêng gia đình ông Chánh vẫn có thu nhập ổn định. Riêng năm 2017, ông có thu nhập hơn 500 triệu đồng từ chăn nuôi heo, gà vịt và thu hoạch cau, cây ăn quả các loại. Năm 2018, ước tính giá trị thu nhập từ cây ăn quả và chăn nuôi heo sẽ có giá trị cao hơn năm trước.
 
 
Với những thành tích đó, gia đình ông Chánh là hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương từ 2012 – 2017. Ông là một trong 69 nông dân xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2017./.

Đồng Xuân- Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá