Thứ hai, 08/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Hội viên nông dân người Mông làm kinh tế giỏi
14:58 - 23/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Sùng Gà Chống ở bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. 
Hội viên nông dân Sùng Gà Chống (người thứ hai từ trái sang) bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai (Sơn La) chia sẻ về cách làm kinh tế cho bà con trong bản


Xuất thân từ gia đình làm nông, quanh năm bám nương, bám rẫy nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương phù hợp với các loại cây có giá trị kinh tế cao, năm 2013, tận dụng 5.000m2 đất đồi, gia đình ông đã trồng cây sa nhân. Nhờ áp dụng hiệu quả các kỹ thuật chăm sóc nên đến năm 2016 mô hình cây sa nhân của gia đình ông đã phát triển tốt, đẻ nhánh nhanh, không bị dịch bệnh và diện tích được nhân rộng lên 5 ha, thu hoạch được 2 tấn/năm.
 
 
Sa nhân mọc trong tự nhiên chủ yếu là mọc dưới tán cây rừng, nên hộ gia đình ông đã chọn các sườn đồi, núi để trồng.
 
 
Ông tâm sự: Năm 2016, 5 ha sa nhân cho thu hoạch gần 7 tạ quả tươi, với giá bán 120 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu được hơn 70 triệu đồng. Cây sa nhân mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, đã giúp gia đình ông thoát nghèo.
 
 
Ông chia sẻ: “Trước kia gia đình cũng khó khăn lắm, được sự quan tâm của Hội ND xã, tôi vay được 5 triệu đồng để mua bò phát triển kinh tế, sau thời gian đàn bò sinh sản và phát triển tốt tôi bán đi để lấy vốn đầu tư phát triển kinh tế. Khi đường quốc lộ 279 đi qua thì tôi mới tiếp tục trồng ngô, mỗi năm thu hoạch được 60 - 70 tấn và trồng cây sa nhân”.
 
 
Có vốn và kinh nghiệm trong chăn nuôi và trồng trọt, ông tiếp tục đầu tư 50 triệu đồng mua 4 con bò và trồng ngô, thu nhập từ trồng ngô được 7 tấn/ha. Tận dụng trên 1 ha diện tích đất đồi trồng lúa nương và xen lẫn trồng cỏ voi để có nguồn thức ăn cho đàn bò và nuôi thêm lợn, gà, vịt để tăng thu nhập cho gia đình. Các mô hình kinh tế tổng hợp đã mang lại thu nhập cho gia đình ông gần 200 triệu đồng/năm.
 
 
Bên cạnh đó, ông còn tích cực chia sẻ những kinh nghiệm quí báu trong sản xuất cho bà con trong bản cùng phát triển kinh tế và nâng cao đời sống. Ông Thào A Dia - Phó Chủ tịch Hội ND xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La khẳng định: “Đây là một gương tiêu biểu chúng tôi sẽ nhân rộng để các hội viên trong toàn xã học tập kinh nghiệm”.

Nguyễn Trang (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá