Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Thu 3 tỷ đồng/năm nhờ trang trại tổng hợp
17:10 - 24/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Với suy nghĩ muốn thoát nghèo vươn lên làm giàu thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, anh Nguyễn Hồng Thái, ở thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
Anh Nguyễn Hồng Thái (thứ 2 từ phải sang) vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh


Trước đây, cuộc sống của gia đình anh và nhiều hộ dân ở địa phương kinh tế chủ yếu dựa vào độc canh cây lúa. Mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng và chăn nuôi lợn. Năm 2003, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chuyển đổi diện tích đất đồng trũng cấy lúa không hiệu quả sang trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, được UBND xã giao cho sử dụng 2,5 ha diện tích đất khó canh tác tại xứ Ðồng Ngượt của thôn Tam Á, anh mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi tổng hợp với 6 dãy chuồng có diện tích 5.000m2. Để giảm nhân công lao động, anh đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Đầu tư hệ thống dây chuyền sôlô cho ăn bán tự động trị giá 600 triệu đồng, xây dựng hệ thống Biogas để xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng chuồng trại, lắp đặt hệ thống điện, nước hiện đại, đồng bộ. Ngoài ra, anh luôn chú trọng nguồn thức ăn, tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi…
 
 
Năm 2017, do giá cả lợn thương phẩm xuống thấp, trang trại gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong 2 năm 2017 và 2018, trang trại vẫn duy trì ổn định tổng đàn 2.200 con lợn, trong đó lợn nái sinh sản 200 con, lợn thương phẩm 2.000 con. Toàn bộ lợn con sinh ra được nuôi tại trang trại đến khi xuất chuồng, trung bình đạt 110 kg/con, sản lượng trên 30.000 kg/tháng.
 
 
Để đảm bảo đầu ra của sản phẩm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như xây dựng thương hiệu, đầu năm 2018 trang trại đã xây dựng, đăng ký và được công nhận sản phẩm lợn thương phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP.
 
 
Đến nay, tổng doanh thu từ đàn lợn đạt trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận thu trên 3 tỷ đồng. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 6,5-8 triệu/người/tháng.
 
 
Bên cạnh trang trại chăn nuôi, anh còn cải tạo và đào được 10.000 m2 ao để nuôi trồng thủy sản. Năm 2017 - 2018, sản lượng trung bình đạt 7 tấn cá/năm.
 
 
Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, anh cho biết: “Là một nông dân, làm cái gì cũng vậy, trước hết là phải cần cù, chịu khó; thứ hai, phải biết trồng cây gì, nuôi con gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên thổ nhưỡng của địa phương và mạnh dạn mở rộng quy mô, phát triển đa dạng các loại hình sản xuất. Điều quan trọng nữa là phải biết cập nhật tin tức về giá cả, kỹ thuật chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế”.
 
 
Có thể nói, với việc phát triển đa dạng các loại hình chăn nuôi, anh Nguyễn Hồng Thái là một trong những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, xứng đáng để mọi người học tập và noi theo. Năm 2016, 2017, gia đình anh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Cuối tháng 10/ 2018, anh vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất./.

Minh Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá