Chủ nhật, 01/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND huyện Lương Tài (Bắc Ninh): Liên kết 4 nhà - tạo đà cho nông dân phát triển sản xuất
10:36 - 29/10/2018
(Cổng ĐT HND) - Xây dựng chuỗi liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp gồm nhà nông, Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp được xem là mô hình ưu việt gắn sản xuất, chế biến và tiêu thụ để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, tiến tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại. Nhận thức sâu sắc được điều đó, thời gian qua, Hội ND huyện đã tích cực, chủ động hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia vào chuỗi liên kết “4 nhà”.
Chủ tịch Hội ND tỉnh Trần Đăng Sâm thăm mô hình trồng ớt tại huyện Lương Tài

Năm năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp, tổ chức 1.038 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 122.415 lượt hội viên, nông dân; ngân hàng Chính sách xã hội, NN&PTNT ký kết Chương trình phối hợp tín chấp vay vốn giúp hội viên, nông dân có vốn phát triển sản xuất. Đến nay, tổng dư nợ tại các ngân hàng do Hội ND trực tiếp quản lý đạt trên 75 tỷ đồng cho 3.200 hộ vay.

Bên cạnh đó, huyện Hội còn chủ động xây dựng nguồn Quỹ HTND cấp huyện đạt 390 triệu đồng và phát triển các dự án sản xuất vay vốn Quỹ HTND cấp tỉnh và Trung ương với tổng nguồn vốn đạt 5,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội thực hiện cung ứng gần 1.600 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho nông dân phục vụ sản xuất nhằm giảm bớt những khó khăn của bà con trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, HND huyện cũng chủ động phối hợp báo Bắc Ninh, báo Nông thôn ngày nay, Đài truyền thanh huyện đưa tin về hoạt động Hội và phong trào nông dân, gương những hộ sản xuất kinh doanh giỏi, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp chất lượng.

Thấy rõ lợi thế và tiềm năng sẵn có của địa phương trong phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, Hội ND các cấp đã vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, kinh doanh tổng hợp, trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị áp dụng trên một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tiêu biểu như Chương trình liên kết giữa Hội ND huyện với Công ty TNHH Hưng Gia Nguyễn trong việc sản xuất và bao tiêu cà rốt, cải bắp xuất khẩu; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong với mô hình trồng măng tây xanh; Công ty Dược phẩm Nippon Zonki Nhật Bản với mô hình nuôi thỏ New Zeland.

Nói về mô hình nuôi thỏ New Zeland theo chuỗi giá trị tại Lương Tài, Chủ tịch Hội ND huyện Nguyễn Đăng Hệ cho biết: “Đây là mô hình không mới. Tuy nhiên, nếu như trước đây, các chủ hộ nuôi theo hình thức gia công, tự phát phụ thuộc rất nhiều vào thương lái nên giá thành bấp bênh. Việc ký kết với Công ty đầu mối thu mua ổn định giúp các chủ hộ yên tâm phát triển đàn vật nuôi; liên kết, hỗ trợ nhau cùng sản xuất. Đồng thời, đòi hỏi người nông dân thay đổi tập quán chăn nuôi, áp dụng những quy định đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của đối tác. Ngoài ra, các hộ tham gia còn được cung ứng thức ăn cho thỏ theo hình thức trả chậm”.

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Hội trong hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia liên kết “4 nhà”, Hội ND huyện chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp trong tập huấn, chuyển giao KHKT; đưa những cây, con giống mới vào sản xuất trên cơ sở phù hợp với tiềm năng sẵn có gắn với tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến để người nông dân thay đổi tập quán sản xuất truyền thống, áp dụng quy trình sản xuất đạt quy chuẩn để nâng cao chất lượng và giá trị của nông sản; liên kết giữa nông dân với nông dân nhằm tăng khả năng cạnh tranh, tạo vùng sản xuất tập trung.
Thu Anh, HND Bắc Ninh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá