Thứ bảy, 05/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Viên Nội (TP. Hà Nội): Năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,61%
15:36 - 07/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa (thành phố Hà Nội) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận để toàn dân chung sức tham gia xây dựng NTM. Xã cũng tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của thành phố Hà Nội, huyện ủy, HĐND, UBND huyện, văn phòng điều phối xây dựng NTM của huyện và các cơ quan chức năng chuyên môn cấp trên để khắc phục những khó khăn trong công tác xây dựng NTM.
Cán bộ và nhân dân xã Viên Nội đang gấp rút hoàn thành các hạng mục chuẩn bị về đích NTM năm 2018 theo đúng lộ trình của huyện.


Qua rà soát các tiêu chí xây dựng NTM, đến tháng 10/2018 toàn xã đã đạt 16/19 tiêu chí, có 3 tiêu chí cơ bản đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.
 
 
Năm 2013, sau khi dồn điền đổi thửa thành công bộ mặt xã có những chuyển biến tích cực. Toàn bộ diện tích trồng lúa, trồng màu ngoài đê kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng cây lâu năm như: Bưởi Diễn, nhãn, táo, ổi và kết hợp chăn nuôi. Một số diện tích vùng trũng gần làng khó canh tác được cải tạo nuôi trồng thủy sản: Vịt, ngan, ngỗng  tạo thu nhập và việc làm cho người dân. Việc dồn điền đổi thửa đã tạo điều kiện cơ giới hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí. Đến nay mô hình trồng bưởi Diễn, ổi và mô hình chăn nuôi lợn thịt, bò sinh sản và bò 3B theo hướng thịt đã phát huy hiệu quả.
 
 
Các gia trại, trang trại chăn nuôi ổn định sản xuất từng bước tăng quy mô đầu tư, cải thiện sản lượng tăng thu nhập. 93,7% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp được cấp cho nhân dân sau dồn điền đổi thửa.
 
 
Ban chỉ đạo xây dựng NTM đã cố gắng không ngừng để tìm các giải pháp tích cực cho chương trình xây dựng NTM ở địa phương, nắm bắt tình hình thực tế của cơ sở, rà soát xây dựng bổ sung quy hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí, các hạng mục công trình theo lộ trình một cách hợp lý và khoa học.
 
 
Hiện nay, xã đang gấp rút hoàn thiện một số hạng mục thi công như: Hoàn thiện 4km đường giao thông thôn, xóm; 3km đường giao thông nội đồng; hoàn thiện xây dựng nhà văn hóa thôn Trung; hoàn thiện xây dựng mới bộ phận tiếp dân và một cửa; sửa chữa trụ sở Ủy ban nhân dân xã. Năm 2015, Trường Tiểu học của xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia; năm 2016, Trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia; Trạm Y tế duy trì chuẩn hàng năm.
 
 
Chủ tịch UBND xã Viên Nội Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Ban Chỉ đạo của xã đã xây dựng các văn bản, kế hoạch triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân trong xã. Các phong trào xây dựng NTM được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41.112.000 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,61%.
 
 
Thời gian tới, xã tiếp tục từng bước tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng và đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng; tiếp tục tuyên truyền tới hộ dân tham gia bảo hiểm y tế để phấn dấu đến cuối năm 2018 tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trong toàn xã đạt trên 95%; huy động nhân dân tích cực tham gia đóng góp ngày công cũng như tài chính để từng bước phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM; tăng cường mở các lớp chuyển giao KHKT để nhân dân áp dụng vào sản xuất và chăn nuôi, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng cây vụ đông, mở các lớp đào tạo nghề cho nhân dân trong xã…

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá