Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Trồng mướp đắng xen canh - Tận dụng đất bạc màu
12:41 - 13/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Việc chuyển đổi cây trồng, phủ xanh vùng đất cát bạc màu bằng cách trồng mướp đắng xen ném, cà và kiệu, mướp đắng leo dàn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái miền biển huyện Triệu Phong.

 

Mô hình mướp đắng trên cát tại xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong.

Trước đây, xã Triệu Vân, Triệu Lăng, Triệu An  chỉ có vài hộ trồng mướp đắng, đến nay xã Triệu Vân đã phát triển trên 32 ha với 200 hộ tham gia trồng.     

Nhận thấy cây mướp đắng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, phòng và chữa bệnh tiểu đường, dễ tiêu thụ, người dân vùng cát ven biển bãi ngang Triệu Phong đã tận dụng đất cát bạc màu, bổ sung phân hữu cơ, phân vi sinh để tạo độ màu mỡ cho đất, trồng mướp đắng xen canh với một số loại cây trồng khác.

 

Theo bà con, muốn mướp đắng sai quả, hạn chế sâu bệnh, an toàn phải trồng, chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật. Ban đầu thì bón phân tại gốc rễ. Sau khi cây lên tiến hành bón xa gốc nhằm tạo điều kiện cho cho bộ rễ phát triển tốt khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.
 

Khi mướp lên thì làm giàn. Giai đoạn mướp ra nhánh thì  tỉa cành, hái lá nhằm tạo sự thông thoáng để giảm sâu bệnh. Để trồng mướp đắng theo phương pháp an toàn sinh học, các hộ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà thu hút các loại côn trùng gây hại bên trong các giàn mướp. Đồng thời bà con cần tự chế và treo các hộp bẫy sinh học làm từ giấm trộn với đường cho cô đặc, hòa với rượu cho lên men. Sau đó trộn hỗn hợp này với một chút thuốc bảo vệ thực vật rồi cho vào các hộp nhựa đục lỗ treo rải rác bên trong các giàn mướp đắng; dầm dấm làm bẫy để ong bướm không chích hút gây chín trái. Ngoài ra, để tránh ong châm bà con cần thường xuyên tưới nước, nhất là mùa khô.  Tại địa phương, nhiều hộ dược tập huấn và tuân thủ theo quy trình, kỹ thuật trồng mướp đắng đã mang lại thu nhập ổn định.

Mô hình trồng xen canh đã giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất. Tại Triệu Phong có hộ trồng diện tích từ 5.000 - 10.000 m2. Tiêu biểu như hộ  anh Hồ Hồng Hạnh, ở thôn 9 đã đầu tư hệ thống cọc bê tông cao 1,5 m lưới để làm dàn mướp. Vườn mướp đắng của gia đình anh rất sai quả. Những quả thẳng, đẹp thì anh dùng làm thực phẩm; những quả bị cong, vẹo thì xắt khô để làm thuốc  bán  hoặc đem nấu nước uống. Với 1,5 sào mướp đắng mỗi vụ  gia đình anh lãi trên 20 triệu đồng.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng mướp đắng, anh Hồ Hồng Hạnh cho biết: “ Mỗi vụ mướp đắng trồng trong khoảng 45 - 60 ngày thì bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 4 - 5 tháng. Cứ khoảng 3 ngày, gia đình ông lại thu hoạch một lần, trung bình khoảng 50 – 70kg mướp đắng/lần”.

Hộ anh Hoàng Văn Anh trồng mướp đắng sau khi trừ chi phí, mỗi vụ mướp gia đình anh Anh thu lãi trên 30 triệu đồng; anh Nguyễn Văn Tuấn thôn 9 xã Triệu Vân đầu tư trang trại diện tích 3,2 ha đất cát bạc màu đúc cọc bê tông trồng mướp đắng.

Chị Hồ Thị Tuyền ở thôn 9, xã Triệu Vân với khu vườn mướp đắng rộng gần 2 sào. Chị đưa mướp đắng vào trồng thử nghiệm từ năm 2010, đến nay, mướp đắng trở thành cây trồng chủ lực của gia đình chị, mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình với gần 2 sào trồng mướp đắng, mỗi vụ chị thu được hơn 1 tấn quả với giá bán thời gian đầu và cuối vụ, dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/kg.
 

Nhiều hộ dân ở vùng cát ven biển Triệu Phong phấn khởi trước việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng đất cát bạc mầu sang trồng ném đã phủ xanh đất cát, cho thu nhập ổn định, làm giàu cho nhiều hộ gia đình”.
 

Thời gian tới, Hội ND huyện Triệu Phong tiếp tục nhân rộng mô hình trồng mướp đắng để nâng cao hiệu quả kinh tế. Hy vọng của các hộ trồng mướp đắng tiếp tục được tạo điều kiện, hỗ trợ xây dựng mô hình công nghệ cao nhằm ổn định đầu ra sản phẩm.

Phương Thiện
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.800
56.300
Vàng nhẫn
53.430
53.930
Vàng nhẫn
53.430
54.030
Tỷ giá