Thứ năm, 09/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lào Cai: Thu gần 200 triệu đồng/ha từ cây dược liệu
17:18 - 15/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Năm 2018, xã vùng cao Tả Văn Chư đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện Bắc Hà tiếp tục mở rộng diện tích cây dược liệu cát cánh, với quy mô 4 ha. Đến nay, bà con đã thu hoạch quả, rễ củ bán cho Trung tâm theo ký kết với thu nhập trên 170 triệu đồng/ha, lợi nhuận cao gấp gần 10 lần so với trồng ngô, lúa, góp phầp cải thiện, nâng cao đời sống bà con nông dân người Mông, mở ra hướng đi mới xóa nghèo bền vững. 
Thăm quan mô hình cây dược liệu cát cánh tại xã Tả Văn Chư

Ông Tráng Ba Điện, Chủ tịch UBND xã Tả Văn Chư phấn khởi cho biết: Vùng cao Tả Văn Chư hiện nay không chỉ độc canh có cây lúa, cây ngô. Nay đã phát triển thêm những cây đặc sản hiệu quả kinh tế cao như cây mận, cây lê, đặc biệt 2 vụ gần đây phát triển những nương đồi trồng cây dược liệu quý hiếm, đương quy và cây cát cánh. Với cây dược liệu cát cánh nhờ phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, được chăm sóc chu đáo, nên cây dược liệu cát cánh phát triển khá tốt và mang lại thu nhập cao gấp gần 10 lần cho bà con so với việc trồng ngô, lúa. Đây là hướng đi mới của xã nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con người Mông và xóa nghèo bền vững.
 
 
Gia đình chị Sùng Thị Pằng ở thôn Lả Gì Thàng là hộ trồng 0,5 ha cây dược liệu cát cánh thay thế diện tích trồng ngô. Chị Pằng phấn khởi: Sở dĩ nhà mình mạnh dạn trồng cây dược liệu cát cánh vì đã được thăm quan thực tế mô hình trồng thí điểm 1 ha năm 2017 cho hiệu quả kinh tế cao hơn cây ngô, lúa và được cán bộ xã vận động hướng dẫn tận tình và cam kết thu mua sản phẩm. Vừa học vừa làm dưới sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp huyện, chị đã thành thục chăm bón cây dược liệu cát cánh. Chị cho biết so với cây lúa, ngô thì đây là loại cây dễ trồng và chăm sóc hơn, thu hoạch được cả lá, thân, củ và hoa nên đã đem lại nguồn thu đáng kể, với 05ha đã cho thu trên 80 triệu đồng- đây là số tiền lớn mà gia đình chưa bao giờ dám nghĩ tới khi trồng ngô, lúa. Nhờ cây cát cánh mà kinh tế gia đình chị đã ổn định hơn. Và chị còn cho biết, năm 2019 gia đình sẽ mở rộng diện tích trồng từ 1-2 ha cây dược liệu cát cánh thay thế cây ngô địa phương.
 
 
Trên cơ sở thành công dự án trồng thí điểm 1ha cây dược liệu cát cánh năm 2017, với 1 ha cho lãi trên 150 triệu đồng. Năm 2018 xã vùng cao Tả Văn Chư đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện tiếp tục triển khai phát triển mở rộng diện tích cây dược liệu cát cánh, với quy mô 4 ha tại thôn Lả Gì Thàng, chủ yếu cung ứng giống hạt cho huyện nhân rộng diện tích cây dược liệu cát cánh tại các xã trên địa bàn trong các năm tới.
 
 
Theo ông Tráng Ba Điện, Chủ tịch UBND xã Tả Văn Chư, khi tham gia dự án các hộ dân đã được Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ phân, giống, túi, bạt ni lông để che phủ hạt, cây giống trong giai đoạn đầu. Trong quá trình triển khai, cán bộ của trung tâm và cán bộ khuyến nông xã thường xuyên xuống trực tiếp đồng ruộng hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây, nhờ đó cây dược liệu cát cánh sinh trưởng và phát triển tốt.
 
 
Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện thu mua cho bà con với giá 1 triệu đồng/kg hạt giống cây dược liệu, rễ củ tươi cây cát cánh vừa đào từ nương lên được thu mua với giá 23nghìn đồng/kg., trung bình 1ha cho thu trên 170 triệu đồng, với diện tích 4 ha cho nông dân thu gần 700 triệu đồng, gấp gần 10 lần so với trồng cây ngô, lúa.
 
 
Tả Văn Chư trở thành điểm đến của huyện Bắc Hà đã được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào cai, UBND huyện tổ chức đưa nhiều đoàn tham quan của các địa phương trong tỉnh, tỉnh Điện Biên, Lai Châu đến học tập kinh nghiệm phát triển cây ăn quả và cây dược liệu cát cánh.
 
 
Trồng cây dược liệu cát cánh đã mở ra hướng đi mới giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống./.
Tráng Xuân Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.250
48.100
Vàng nhẫn
44.850
45.800
Vàng nhẫn
44.850
45.900
Tỷ giá