Thứ sáu, 30/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạc Liêu: Đi lên từ mô hình nhỏ
09:46 - 19/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, nhờ sự quan tâm, hướng dẫn của các cấp Hội, hội viên, nông dân trong tỉnh đã chủ động đầu tư sản xuất, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.
Anh Đinh Văn Sáu đang thu hoạch bông súng

Một trong số đó là gia đình anh Đinh Văn Sáu, phường 2, thành phố Bạc Liêu với hơn 3.000 mét vuông, anh cùng gia đình khai thác tối đa tiềm năng của đất đai, tùy theo thời vụ, anh xuống giống gieo trồng rất nhiều giống rau, màu như: Hành, Hẹ, Dưa Leo, Ớt, Đậu đủa… đặc biệt là đến gần thời điểm đón Tết Nguyên đán hàng năm, anh trồng thêm Dưa hấu và Hoa Mai kiểng. Qua đó, tạo ra nguồn thu nhập của gia đình trên 300 triệu mỗi năm.

Để hỗ trợ cho anh sản xuất, Hội ND phường 2 đã đề xuất tới Hội ND thành phố Bạc Liêu xem xét và giải ngân cho anh vay 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND thành phố. Có được nguồn vốn, anh chuyển nhượng thêm đất ruộng và tiếp tục thực hiện mô hình đưa màu xuống ruộng và mùa nào anh cũng có đủ các loại rau cung ứng tại chợ phường 2 và đặc biệt là người dân luôn tin tưởng vào các loại rau màu của anh vì anh không lạm dụng quá nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật, nên người dân rất an tâm khi sử dụng rau màu của anh sản xuất.

Với sự lao động cật lực của gia đình, anh Đinh Văn Sáu đã được Hội ND phường xét công nhận là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và là tấm gương để các hội viên nông dân khóm 6 –phường 2 học tập noi theo, góp phần đưa phong trào của Hội ND phường đạt nhiều thành tích mới trong việc hỗ trợ nông dân trong lao động sản xuất.

Tuy cuộc sống hiện tại cũng còn nhiều vất vã vì phải lao động nuôi sống gia đình, hàng ngày anh phải bươn chải đi bán nước đá bào tại các điểm trường học, nhưng với niềm đam mê từ lâu, anh luôn gắn bó với những gốc Lan rừng và hôm nay anh đã xây dựng được một khu vườn lan với diện tích khá khiêm tốn khoảng 60 mét vuông, có được hơn 700 chậu lan với nhiều loại có giá trị từ khoảng vài chục ngàn đồng - vài ba triệu đồng, đó chính là anh Huỳnh Văn Sinh, ngụ tại khóm 6 – phường 2 – thành phố Bạc Liêu.

Để giúp anh có điều kiện nâng cấp vườn lan của mình, Hội ND phường đã đầu tư cho anh vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Qua đó, anh đã có điều kiện mua thêm những giống Lan quý hiếm, có giá trị thương mại cao về nhân giống và bước đầu anh đã thành công với các loại giống như: Lan Ngọc Điểm, Lan Nen Rô, Lan Nghinh Xuân, Thiên Nga, Ta luy , Sơn Thủy Tiên, Lan Thủy Tiên, Trâm Rồng đỏ, Lan Chân Như, Giả hạt ĐắcLây… và thông qua sự giới thiệu của bạn bè, và thỉnh thoảng cũng như vào những cận dịp tết Nguyên đán hằng năm, anh cũng bán được một số chậu lan, tạo thêm nguồn thu nhập tương đối khá, giúp cho gia đình từng bước cải thiện nâng cao mức sống.

Từ hai năm trở lại đây, anh Võ Hoàng Sáng (Ba Sáng) ở ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu đã chuyển sang mô hình trồng cây thì là với thu nhập từ 60 – 70 triệu/vụ.

Anh Ba Sáng cho biết: Cây thì là rất thích hợp với thổ nhưỡng địa phương, mức đầu tư ban đầu khoảng 5 triệu đồng cho 1.000 mét vuông, cây rất dể trồng, không bị sâu, bệnh tấn công. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, có thể bán với giá mỗi ký từ 80.000 đồng trở lên, tùy theo diện tích gieo trồng mà người nông dân có mức thu nhập khác nhau nhưng nhìn chung mọi người đều phấn khởi.

Để tiếp tục hỗ trợ hội viên, nông dân, Hội ND các cấp sẽ phổ biến thêm những loại hình cây, con giống mới, và có giá trị kinh tế cao, có nhu cầu tiêu thụ thị trường trong và ngoài tỉnh, giúp nông dân sản xuất. Đặc biệt là vận động hội viên, nông dân tham gia vào các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để phổ biến những mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, kết nối với các doanh nghiệp từ khâu sản xuất – quảng bá thương hiệu – đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ và bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
 
Ngô Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.800
56.300
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá