Thứ sáu, 30/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm nhờ sản xuất giống keo lai và trồng rừng
10:49 - 20/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Từ nghề sản xuất giống lâm nghiệp và trồng rừng ông Trần Duy Thủy, ở phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng.
Ông Trần Duy Thủy đang chăm sóc vườn keo lai

Năm 2007, sau khi tham gia lớp tập huấn sản xuất cây giống lâm nghiệp, nhận thấy đây là mô hình phát triển kinh tế phù hợp, ông mạnh dạn khai hoang 2 ha đất đồi sản xuất cây giống lâm nghiệp. Đến năm 2010, việc sản xuất và tiêu thụ giống cây lâm nghiệp đi vào ổn định, hàng năm gia đình ông xuất bán khoảng 1,5 triệu cây giống, chủ yếu là keo cho bà con trồng rừng trong và ngoài tỉnh thu về hơn 600 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí, lãi không dưới 200 triệu đồng.
 

Theo ông Thủy, để có được giống keo lai chất lượng cao, giống cây trồng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất, sản lượng và hiệu quả đầu tư. Hom giống phải chọn những hom tốt đạt yêu cầu như khoẻ mạnh, không mang mầm bệnh, lấy từ những cây mẹ đã được tuyển chọn trong vườn giống. Đặc biệt, phải biết “bắt bệnh” khi cây giống có biểu hiện nhiễm bệnh.
 

Ngoài sản xuất cây giống, gia đình ông Thủy còn đầu tư trồng 40 ha keo lai, đến nay, nhiều diện tích rừng đã cho khai thác, mỗi năm thu về hơn 1 tỷ đồng.
 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, hàng ngày, tại cơ sở sản xuất cây giống của ông giải quyết việc làm ổn định khoảng 10 lao động cho các khâu vận chuyển, lựa cây để xuất bán, vô bịch và chăm sóc. Trung bình mỗi lao động thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng.
 

Chủ tịch Hội ND phường Bùi Thị Xuân Đỗ Tấn Anh cho biết: “Hiện phường có nhiều cơ sở ươm cây giống. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp của gia đình ông Trần Duy Thủy là một địa chỉ đáng tin cậy, được nhiều bà con nông dân đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Mô hình sản xuất này rất xứng đáng được tuyên dương, nhân rộng”.
 

Nhờ những kết quả trên, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong lao động sản xuất từ năm 2013- 2017.

Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.800
56.300
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá