Thứ năm, 29/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu nửa tỷ đồng/ vụ nhờ trồng mận Tả Van công nghệ cao
16:25 - 26/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là mô hình giúp gia đình anh Vàng Seo Dìn, dân tộc Mông, ở thôn Sừ Mừn Khang, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà có thu nhập trên 500 triệu đồng/vụ.

Vườn mận Tả Van của gia đình anh Vàng Seo Dìn, thôn Sừ Mừn Khang, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà đang đơm hoa

Cơ hội đến với gia đình anh Dìn khi vườn nhà có 50 cây mận Tả Van nên anh đã được lựa chọn tham gia 2 mô hình trồng mới và đốn tỉa cải tạo cây do Ban Quản lý Chương trình UN - REDD tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở nông nghiệp, Hội ND tổ chức. Từ đó, giúp anh có thêm kiến thức, kinh nghiệm sản xuất. Từ nguồn vốn đầu tư 450 triệu đồng của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, trong thời gian 2 năm anh đã đăng ký tham gia trồng 400 gốc mận Tả Van trên diện tích gần 2 ha.

Anh Vàng Seo Dìn chia sẻ: Với 50 cây mận đã hơn chục năm tuổi, anh tiến hành cải tạo, đốn tỉa, cắt bỏ những cành cong, yếu, còi cọc... để lại cành to, khỏe, rồi anh tiến hành tạo tán cho cây. Hiện những cây trồng này phát triển cho năng suất, chất lượng và nguồn thu lớn.

Với hơn 400 cây mận trồng theo công nghệ cao, anh trồng theo đúng hướng dẫn về mật độ cây; một năm bón 5 lần phân kết hợp làm cỏ vun gốc, trong đó 3 lần bón phân chuồng với hàm lượng 1kg/cây, 2 lần sau tiến hành bón phân chuồng kết hợp phân ka ly. Đến nay, sau hơn 3 năm trồng, vườn mận đã cho bói quả vụ đầu được 1 tạ rưỡi.

Với giá bán giá 50 ngàn đồng/kg đã cho gia đình anh nguồn thu trên 140 triệu đồng, trmọi chi phí, anh thu lãi 130 triệu đồng.  Theo anh Dìn, với diện tích mận TVan đang sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến vào vụ bói quả thứ 2  năm 2019 sẽ mang lại cho gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng.

Khi diện tích hơn 400 cây mận mới bước vào vụ thu hoạch thứ 4 sẽ cho thu như 50 cây mận đã cải tạo, ước tính mỗi cây mận sẽ cho nguồn thu trên 500 ngàn đồng/cây, với giá bán trung bình 40- 50 ngàn đồng/kg hiện nay, tổng thu nhập sẽ đạt gần 300 triệu đồng, còn được mùa, sẽ đem lại nguồn thu cao gấp 2-3 lần, kể cả giá mận có giảm một nửa, gia đình cũng thu trên 500 triệu đồng/vụ.  

Với thành công của mô hình này, Hội ND huyện, xã đã chọn địa điểm vườn mận nhà anh Dìn để tổ chức hội thảo, tọa đàm về mô hình trồng mận Tả Van công nghệ cao vào đầu tháng 11 vừa qua. Chủ tịch Hội ND xã Tả Văn Chư Tráng Seo Sàng cho biết: Mô hình trồng mận Tả Van theo công nghệ cao của gia đình anh Dìn cần được nhân rộng. Mô hình góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy, phương thức sản xuất của bà con nông dân theo hướng hiện đại, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tráng Xuân Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.400
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá