Thứ năm, 29/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Thu nhập khá từ dừa xiêm
14:23 - 07/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Trước đây, ông Nguyễn Văn Yên ở thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát chuyên canh tác cây Điều, nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên ông chuyển đổi sang trồng dừa. Đây là cây trồng ít tốn công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với 120 gốc dừa, trong đó có 70 cây đang cho trái, mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông thu nhập trên 70 triệu đồng.
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Yên, xã Cát Trinh, Phù Cát đang làm cỏ dừa


Sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng dừa xiêm của bà con nông dân xã Cát Hiệp, năm 2005, ông quyết định phá bỏ một phần diện tích điều trồng thử vài chục cây dừa xiêm.
 
 
Sau 4 năm trồng, thấy dừa phát triển tốt, ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dừa xiêm.
 
 
Đến nay, vườn dừa Xiêm của ông có 120 cây; trong đó, có 70 cây cho quả, với giá bán trung bình 7.000 đồng/quả, trừ mọi chi phí, gia đình ông thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Bình quân ba tháng, dừa xiêm cho thu hoạch một lần. Trồng dừa không phải lo đầu ra bởi đến kỳ thu hoạch là thương lái đến tại vườn thu mua.
 
 
Theo ông Yên, dừa xiêm dễ trồng và khỏe hơn nhiều so với trồng các loài cây khác, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, thích nghi nhanh. Đất trước khi đặt cây giống đào hố, bón lót 5 kg phân chuồng ủ hoai với dây đậu phụng. Mật độ cây cách cây 7 hàng, cách hàng 7m.
 
 
Trong hai năm đầu, khi cây trồng còn nhỏ, chưa khép tán, phần đất trống ông trồng xen canh cây đậu phụng. Khi dừa khoảng 7 năm tuổi thì ông trồng thêm tiêu.
 
 
Trao đổi về kinh nghiệm chăm sóc dừa xiêm, ông bật mí: “Mỗi năm bà con bón phân 2 lần (01 kg NPK hỗn hợp/cây), cần tưới nhiều nước vào mùa nắng hạn, làm sạch cỏ xung quanh buồng dừa, dưỡng cho cây trồng có bộ lá xanh tốt và chú ý phòng trừ sâu bệnh”.

Thế Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.750
56.250
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá