Thứ hai, 16/09/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Triệu phú hoa lan
17:05 - 18/12/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là chị Đỗ Thị Mơ ở thôn Giới Tế, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Mô hình trồng hoa Lan công nghệ cao đã mang lại cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan thăm mô hình trồng hoa lan của gia đình cô Đỗ Thị Mơ

Năm 2007, nhờ sự nhạy bén với thị trường và cùng với sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, chị đã mạnh dạn đầu tư 100m2 hệ thống nhà màng, nhà kính để trồng 4.000 cây lan Hồ Điệp.


Để nắm được kỹ thuật chăm sóc Lan hồ điệp, chị Mơ đã tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua những bà con có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.


Những ngày đầu mới trồng, chị sang Trung Quốc và tự mình đến những vùng trồng lan trong cả nước để tìm hiểu, tích lũy kiến thức về loài hoa này.

Chị Mơ tâm sự: “Thời điểm đó đầu tư trồng lan Hồ Điệp là rất khó khăn, bởi đây là giống lan rất khó trồng, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, bón phân cũng như phòng trừ dịch bệnh”.


Sau một thời gian, nhận thấy công nghệ trồng hoa trong nhà lưới mang lại những ưu điểm vượt trội, khắc phục được những rủi ro về thời tiết và có thể mang lại để cho được sản phẩm như mong muốn nên chị quyết định tiếp tục mở rộng diện tích nhà lưới lên 1.500m2 cùng dàn máy làm nóng, lạnh, quạt thông gió và hệ thống điều khiển tự động.


Đến nay, mô hình của gia đình chị Mơ đã phát huy hiệu quả kinh tế và dần khẳng định thương hiệu trong và ngoài tỉnh. Được biết, trung bình mỗi năm, gia đình chị cung cấp 3 vạn lan cho thị trường dịp Tết tại Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Mô hình mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình tạo việc làm cho hàng chục lao động thời vụ và 2 lao động thường xuyên ở địa phương.


Đánh giá về mô hình sản xuất lan hồ điệp của gia đình chị Đỗ Thị Mơ, Phó Chủ tịch Hội ND huyện Tiên Du Nguyễn Thị Xuyến, cho biết: Đây là loại hoa cao cấp có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao, sản phẩm có sức tiêu thụ lớn và bán được giá, mang lại thu nhập khá cho người trồng.

An Nhiên, HND Bắc Ninh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
41.700
42.050
Vàng nhẫn
41.680
42.180
Vàng nhẫn
41.680
42.280
Tỷ giá
EUR
26343.21
GBP
29101.61
USD
23285