Thứ sáu, 03/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Dương: 8X trồng cam Vinh thu 300 – 400 triệu đồng/ năm
13:39 - 21/12/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Đỗ Hồng Ban ở thôn Tú La, xã Kim Giang, huyện Cẩm Giàng.
Anh Đỗ Hồng Ban ở thôn Tú La, xã Kim Giang, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương chăm sóc vườn cam của gia đình

Với ý chí quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2012 anh đã đi thăm quan tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả ở các địa phương, thấy mô hình trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh đã tìm hiểu và nghiên cứu cách trồng và chăm sóc cây cam Vinh.

Với số vốn của gia đình và vốn vay ngân hàng, anh quyết định chuyển trồng cam. Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh chỉ chuyển đổi trồng trên diện tích 3 sào và cấy xen lúa, sau một thời gian thấy cây phát triển tốt, khỏe mạnh và ít sâu bệnh, anh đã chuyển đổi toàn bộ hơn một mẫu ruộng trũng khu chuyển đổi sang trồng cam.

Sau gần 3 năm chăm sóc, không phụ công người những trái cam đầu tiên đã cho thu hoạch. Sau lứa đầu thu hoàn vốn, từ năm thứ 2 trở đi mỗi năm anh đều xuất bán khoảng 12 – 13 tấn quả, sau khi trừ mọi chi phí thu lãi từ 300 – 400 triệu đồng/ năm. Hiện, thị trường tiêu thụ của anh chủ yếu trên địa bàn: Huyện Cẩm Giàng, TP Hải Dương và một số tỉnh lân cận như: Thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh

Chia sẻ về cách chăm sóc  cây trồng anh Ban cho biết, để cây trồng phát triển tốt, ra hoa đậu quả nhiều và đạt năng suất, chất lượng cao thì tùy từng thời điểm mà có những cách chăm sóc, bón các loại phân khác nhau. Để đảm bảo cam sạch và an toàn, anh dùng phân gà hoai mục, cá ngâm, ngô, đậu tương và phân lân để bón cho cây theo từng giai đoạn, việc dọn cỏ cũng được làm thủ công. Với loại cam Vinh được trồng trên đất mầu pha sét thì ít bị sâu bệnh hơn và quả cũng sẽ ngon hơn so với trồng trên đất đồi hay đất cát.

Ngoài cam, anh còn trồng xen thêm một số loại cây khác như: Cam Đường Canh, mít và hiện anh đang trồng thử nghiệm gần 100 gốc bưởi da xanh.

Không những mang lại giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển, mô hình trồng của anh đang dần trở thành điểm du lịch nhà vườn thu hút nhiều khách đến thăm quan.

Tuấn Sỹ (Đài Phát thanh Cẩm Giàng)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.480
49.850
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá