Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Mô hình thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
15:35 - 27/12/2018
(Cổng ĐT HND) - Năm 2018, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Quốc Gia. Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã thực hiện mô hình thâm canh cam bước đầu mang lại hiệu quả, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Mô hình thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, Quảng Trị

Mô hình triển khai với quy mô 3 ha trong thời gian 9 tháng, trên giống cam Vân Du và V2, thực hiện trên vườn cam của ông Nguyễn Minh Thoản thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Đây là vườn cam mới bước vào năm đầu tiên của chu kỳ kinh doanh (năm thứ 4), việc chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh không được ông Thoản thực hiện tốt. Tuy nhiên tham gia mô hình, ông Thoản đã cam kết chấp hành những yêu cầu mà Trung tâm Khuyến nông và các bộ chỉ đạo mô hình hướng dẫn trong suốt quá trình thực hiện.

Theo đó, Trung tâm Khuyến nông đã hỗ trợ cho hộ dân thực hiện mô hình 30% vật tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình triển khai Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành các đợt tập huấn về cách chăm sóc cây cam theo hướng hữu cơ cho hộ trong và ngoài mô hình trên địa bàn xã. Đây là những hộ đang có nhu cầu tiếp cận các kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây cam.

Tiếp xúc với chúng tôi ông Thoản chia sẻ: Trước đây gia đình ông có trồng thử nghiệm thấy chất lượng cam trồng trên vùng đất gia đình cho chất lượng cam ngon. Tuy nhiên, cây cam là cây trồng khó tính, bản thân ông không nắm rõ kỹ thuật, việc trồng tự phát, không có hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên cây sinh trưởng phát triển kém. “Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn làm mô hình bản thâm tôi rất mừng. Có cán bộ kỹ thuật đến tận vườn, hướng dẫn, bày vẽ cho tôi cách bón phân, tỉa cành, nhận biết sâu bệnh hại nên tôi đã hiểu biết hơn. Nhờ vậy, giúp tôi nắm chắc các kỹ thuật để áp dụng vào vườn cam của mình. Sau gần một năm triển khai vườn cam của gia đình tôi đã có những thay đổi lớn, tôi rất vui”. ông Thoản nói.

Kỹ sư Lê Thị Tú – cán bộ Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông chia sẻ: “Trong quá trình triển khai mô hình chúng tôi đã thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tác động vào vườn cam. Quá trình bón phân trong mô hình chúng tôi chia ra làm 4 đợt: đợt 1: tháng 5 (0.3 kg đạm+0.2 kg kali) bón thúc quả và chống rụng quả; đợt 2: tháng 7 (0.25kg đạm+0.15 kg kali) bón tăng trọng lượng quả; đợt 3: tháng 9( 0.15 kg đạm + 0,5 kg kali) khi quả cam đạt kích thước 4-5 cm vào ngày 17-24/9/2018, lượng kali bón tăng so với quy trình để tăng độ ngọt của quả); đợt 4: Cuối tháng 11, vệ sinh vườn sau khi thi hoạch bón bổ sung phân chuồng và lân. Kèm theo đó chúng tôi đã áp dụng một số giải pháp tăng cường quá trình ra hoa, đậu quả, chống rụng, bảo vệ và nâng cao chất lượng quả như sử dụng Phân sinh học Tung Humic để phun vào các giai đoạn quan trọng của cam”.

Qua thời gian triển khai cho thấy hiệu quả kinh tế mô hình thâm canh cam đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong thời kỳ kinh doanh cao hơn 20% so với canh tác truyền thống. Cây sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại nguy hiểm, quả đẹp, chất lượng của cam ngọt và đậm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Số quả bình quân 25 quả/cây, trọng lượng quả bình quân  4 quả/ kg. Đó là tác động tích cực về mặt nhận thức, giúp hộ tham gia mô hình cũng như các hộ trồng cam lân cận thay đổi tập quán canh tác từ quảng canh sang thâm canh chăm sóc, có dầu tư, có định hướng phát triển bền vững, lâu dài. Tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.


Chủ tịch Hội ND xã Hải Lâm Hoàng Việt Cường cho biết: Để từng bước hướng đến sản phẩm cam sạch, chất lượng, thời gian qua các cấp Hội ND đã tích cực vận động tuyên truyền, kết hợp với các đơn vị chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến cho bà con nông dân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp theo từng vùng đất, hướng đến sản xuất theo hướng hàng hoá. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động hội viên nông dân tiếp tục áp dụng các kỹ thuật mới để nâng cao năng suất cũng như chất lượng quả cam, góp phần cung cấp sản phẩm cam an toàn đến tay người tiêu dùng.

 

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.700
48.300
Vàng nhẫn
47.700
48.400
Tỷ giá