Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Thu 760 triệu đồng/ năm từ trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi ong
17:01 - 04/01/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là mô hình của anh Nguyễn Văn Tình thôn Minh Thắng xã Việt Vinh huyện Bắc Quang.
Anh Nguyễn Văn Tình bên đàn ong của gia đình

Nhận thấy trồng cây ăn quả sẽ mang lại nguồn phấn hoa phong phú; ngoài ra, các loại cây hoa từ tự nhiên như: Hương nhu, bạc hà…cũng là nguồn phấn hoa quý để phát triển nuôi ong, từ năm 2014, anh Tình đã mua 20 đàn ong về nuôi.

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên đàn ong bị bệnh và bốc bay. Không nản chí, anh đến các hộ nuôi ong thành công trong vùng để học hỏi kinh nghiệm. Giữa năm 2015, anh Tình tiếp tục mua 30 đàn ong về nuôi.

Vừa làm vừa tìm tòi học hỏi kinh nghiệm về nuôi ong, kỹ thuật nhân đàn và khai thác mật. Đến cuối năm 2015, tổng số đàn ong của gia đình anh được nhân lên 65 đàn, anh thu về gần 350 lít mật, với giá bán bình quân 180 nghìn đồng/lít, anh đã thu được gần 63 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, từ năm 2016, anh lại tiếp tục nhân đàn và duy trì 90 đàn ong cho đến nay.

Anh Tình cho biết: Để nuôi ong thành công, người nuôi phải nắm được một số khâu kỹ thuật cơ bản như kỹ thuật phòng trừ một số bệnh của đàn ong, phải cho ong ăn bổ sung khi nguồn mật hoa kham hiếm, kỹ thuật phòng tránh nóng và gió lạnh cho đàn ong khi thời tiết bất thuận, kỹ thuật tạo chúa và nhân đàn cần đặc biệt lưu ý.

Từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 90 triệu đồng từ mật ong. Ngoài ra, khi nuôi ong trong vườn cây ăn quả nó cũng tạo ra sự đa dạng của hệ sinh thái vườn cây, giúp cho vườn cây hạn chế được sâu bệnh phá hoại, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng của cây ăn quả. Hiện gia đình anh có trên 2,0 ha cam sành và gần 1,0 ha trồng vải thiều.

Từ ngày nuôi ong dưới vườn cam và vườn vải, anh Tình đã không phải dùng đến thuốc trừ sâu bệnh. Khi cam, vải bị nhiễm các đối tượng sâu hại, anh chỉ dùng các loại bẫy bả thông thường mà không bị ảnh hưởng đến đàn ong.

Ngoài ra, để có nguồn phân bón cho cam và vải, anh còn chăn nuôi lợn và trâu, bò, mỗi năm anh thu nhập khoảng 70 triệu đồng.

Với mô hình nuôi ong kết hợp với trồng cam sành, vải thiều và chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh Tình đã có thu nhập bình quân 760 triệu đồng, trừ mọi chi phí anh lãi khoảng 600 triệu đồng.

Với những thành tích đó, anh Nguyễn Văn Tình đã được Hội ND huyện biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2016 đến nay. Ngoài ra, mô hình nuôi ong kết hợp với trồng cây ăn quả của gia đình anh còn là điểm tham quan học hỏi kinh nghiệm của hội viên, nông dân trong và ngoài tỉnh.
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá