Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Lục Yên (Yên Bái): Nhà vườn tích cực chăm sóc hoa phục vụ Tết
16:26 - 07/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời điểm mà các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn huyện đang tất bật tưới nước, chăm bón cho từng chậu hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Chị Nông Thị Thắm, Hợp tác xã Trọng Thắm, thôn Tiền Phong, xã Liễu Đô chăm sóc vườn hoa của gia đình

Năm nay gia đình chị Hoàng Thị Tươi ở thôn Thoóc Phưa, thị trấn Yên Thế  xuống giống gần 1 mẫu hoa phục vụ tết, gồm các loại hoa như: Ngọc Thảo, Xác Pháo, Bất tử, cúc, đồng tiền… Xuống giống, bón phân, chăm sóc vườn hoa được chị tự tay thực hiện tỉ mỉ, bởi mỗi loại hoa có cách chăm sóc riêng.

Theo chị, khâu quan trọng nhất là tưới nước và đảm bảo ánh sáng. Tuy nhiên, khó khăn của người trồng hoa tết là giá bán, chi phí đầu tư như phân bón, giống tăng, thời tiết diễn biến phức tạp nên chăm sóc vụ hoa tết mất nhiều công sức hơn. Giai đoạn này, chị đang tập trung làm cỏ, tưới nước và lắp hệ thống đèn điện để điều tiết sự sinh trưởng của cây trồng nhằm giúp hoa nở đẹp, đúng vụ.

Những ngày này, ngay từ sáng sớm, chị Nông Thị Thắm, Hợp tác xã Trọng Thắm, thôn Tiền Phong, xã Liễu Đô đã có mặt tại vườn chăm sóc những luống hoa Ngọc Thảo, Dạ yến thảo, hồng, cúc, dâu tây...

Trên từng liếp trồng hoa phủ kín cả trăm chậu lớn, nhỏ xếp thẳng hàng. Chị Thắm cho biết, năm nay HTX dự kiến trồng trên 1 vạn giống hoa các loại.

Trước đó, HTX  đã chuẩn bị chậu, phân bón, tro, và đặt mua giống từ đầu tháng 4 âm lịch. Với kinh nghiệm hơn nhiều năm trồng hoa tết, chị cho biết người trồng phải biết cách chọn cây giống tốt, chăm sóc chu đáo và quan trọng hơn phải xử lý cho hoa nở đúng dịp Tết.

Đặc biệt, trồng hoa còn phụ thuộc vào thời tiết. Chỉ một cơn mưa bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa của cả vụ. Do đó, thời điểm này công việc chăm sóc hoa đang được HTX đặc biệt chú trọng để có những chậu hoa đẹp nhất phục vụ khách hàng. Hiện nay, giá thành của mỗi chậu hoa khoảng từ 30.000đ – hàng triệu đồng.

Tết Nguyên đán là thời điểm người trồng hoa trông đợi nhất trong năm. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn không khỏi lo ngại trước diễn biến bất thường của thời tiết và sự bấp bênh của thị trường. Đa số người trồng hoa đều mong muốn có được một năm “mưa thuận, gió hòa” tất cả nhiều một cái tết no ấm hơn./.
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá