Thứ năm, 29/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Thu lãi trên 3,1 tỷ đồng nhờ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt
14:09 - 14/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình anh Nguyễn Ngọc Sang ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát là một trong những điển hình như vậy.
Ahh Nguyễn Ngọc Sang ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định chăm sóc đàn gà của gia đình
Năm 2000, anh Sang được xã cấp trang trại với mục đích kinh tế mới di dãng dân với diện tích 3 ha, ngay sau đó anh và gia đình đã bắt tay vào trồng điều kết hợp nuôi gà. Rút kinh nghiệm qua thực tiễn sản xuất, đồng thời thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do các cấp Hội ND tổ chức, anh áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thâm canh, chăm sóc, thường xuyên cải tạo đất và sử dụng các loại phân bón có hiệu quả; nhờ đó vườn điều của anh phát triển tốt và cho năng suất cao.

Hiện tại, vườn điều của gia đình anh có 200 cây đang cho quả, sau khi trừ mọi chi phí anh thu lãi gần 60 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi năm anh thả nuôi 3 lứa heo và 3 lứa gà. Mỗi lứa anh thả nuôi 3.000 con gà ta theo hình thức kết hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả, cho ăn thức ăn công nghiệp sau khi trừ chi phí 140 triệu đồng; 500 vịt lai pháp thu nhập trừ chi phí còn 270 triệu đồng. Đối với đàn lợn, anh nuôi 400 lợn thịt /lứa (1.200 con lợn thịt/năm) và 120 con lợn nái để lấy giống, lợn con đẻ ra anh đều để lại nuôi theo hình thức khép kín, xây dựng hầm biogas để lấy khí đốt phục vụ nhu cầu nấu nướng và đốt lò giữ ấm cho gà con thu nhập sau khi trừ mọi chi phí đạt trên 2,6 tỷ đồng .  Như vậy thu nhập từ trang trại, mỗi năm anh lãi trên 3,1 đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Sang chia sẻ: “Bản thân tôi thường xuyên tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm hay và những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, đồng thời rút kinh nghiệm qua thực tế nhiều năm, tôi nhận thấy để cho vật nuôi phát triển tốt thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, con giống phải chuẩn, sạch bệnh và chất lượng; thứ hai là phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ và thường xuyên tiêu độc, sát trùng vệ sinh chuồng trại”. Nhờ vậy, đàn gà và đàn heo, vịt của gia đình anh luôn phát triển tốt và rất ít dịch bệnh. Tại nhiều thời điểm, nhất là vào những đợt sau Tết nguyên đán, trong khi nhiều hộ chăn nuôi phải điêu đứng vì dịch cúm gia cầm bùng phát thì đàn gà của gia đình anh vẫn an toàn và phát triển tốt.

Mô hình kinh tế tổng hợp của anh giải quyết việc làm ổn định cho một số lao động tại địa phương. Đồng thời anh còn cho bà con mượn lợn và thức ăn để bà con nuôi và khi heo lớn anh mua lại cho bà con không tính lãi.

Chủ tịch Hội ND xã Nguyễn Cao Thắng cho biết: “Mô hình kinh tế của anh Sang khá đa dạng, đạt hiệu quả kinh tế cao. Hội sẽ tổ chức cho hội viên, nông dân trong xã đến tham quan, học tập, để phát triển nhân rộng mô hình”.

Lương Ngọc Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.750
56.250
Vàng nhẫn
53.370
53.870
Vàng nhẫn
53.370
53.970
Tỷ giá