Thứ ba, 04/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Làng mai mùa giáp Tết
12:54 - 29/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Về thôn Háo Đức (xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định), làng mai lớn nhất tỉnh Bình Định, vào những ngày này, sẽ được thấy cảnh người dân nhộn nhịp, tất bật khắp trong thôn ngoài xóm, với công việc chăm sóc mai Tết.
Khách tham quan một hộ trồng mai ở xã Nhơn An

Gần đến Tết Kỷ Hợi, lượng khách trong và ngoài tỉnh, đến xem, đặt cọc mua mai đã đổ về Háo Đức khá đông khiến cho không khí nơi đây càng trở nên nhộn nhịp.
 

Ông Lê Thành Nam, một người dân ở thôn Háo Đức cho biết: Đến nay, đã có hàng chục hộ bán được mai, hộ thấp nhất cũng đến 20 triệu đồng, hộ cao phải trên 100 triệu đồng, tổng thu cả tỷ đồng.
 

 Nhiều năm nay, Háo Đức được mệnh danh là làng tỷ phú nhờ cây mai. Theo thống kê, hiện toàn xã có hơn 1.500 hộ trồng mai, riêng thôn Háo Đức hơn 500 hộ thì có đến 95% số hộ trồng mai. Người trồng ít cũng được 300 - 400 chậu, người trồng nhiều lên đến 4.000-5.000 chậu. “Đất không phụ người”, giờ đây hầu hết những hộ dân ở Háo Đức đã mua sắm đầy đủ những vật dụng cần thiết như tivi, xe máy, tủ lạnh, con cái ăn học đàng hoàng…
 

Ông Lê Văn Nhơn, một người trồng mai kỳ cựu cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi, hầu hết mai phát triển khá tốt, búp rất nhiều, hứa hẹn một mùa mai bội thu. Nói rồi, ông đưa chúng tôi ra vườn mai quanh nhà, một khu vườn rộng toàn mai là mai. Người làm công đang tất bật nhặt lá để cây mai dồn hết nhựa sống nuôi những “chồi” búp mũm mĩm, căng đầy sức sống, chuẩn bị hiến dâng hương sắc cho đời.
 

Cạnh vườn ông Nhơn là vườn mai của anh Nguyễn Văn Tài. Anh Tài vừa nhặt lá vừa chỉ từng cái búp vừa chia sẻ: Mai đang độ “chín”, chỉ cần nhặt lá là sẽ nở hoa. Cả tuần nay, miền Trung trời trở lạnh đột ngột, nên phải lặt lá sớm hơn mọi năm để mai nở kịp Tết, không thì sẽ bị muộn. Anh Tài khoe vừa bán được 30 chậu loại 3 năm và 4 năm, được hơn 50 triệu đồng để trả tiền mua chậu, mua phân và để gia đình sắm sửa, chuẩn bị đón Tết.
 

Theo thống kê của UBND xã Nhơn An: Mỗi dịp Tết, các hộ trồng mai ở đây thu từ 200-300 triệu đồng, thậm chí nhiều hộ còn kiếm cả bạc tỷ. Nhờ vào việc phát triển mạnh cây mai mà số hộ nghèo của xã trước đây đã vươn lên thoát nghèo.
Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.830
57.980
Vàng nhẫn
54.100
55.050
Vàng nhẫn
54.100
55.150
Tỷ giá