Thứ tư, 02/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Thu nhập khá từ trồng táo bán Tết
11:31 - 30/01/2019
(Cổng ĐT HND) – Đây là cây trồng giúp người dân vùng cao xã Phúc Lợi- huyện Lục Yên nâng cao thu nhập.
Các hộ thu hoạch táo để bán dịp Tết nguyên đán

Gia đình chị Vi Thị Tam, thôn 1 Thuồng là một trong những hộ thoát nghèo, vườn lên làm giàu từ mô hình này.

Năm 2017, qua một lần theo dõi trên truyền hình thấy mô hình trồng táo đại, táo đào vàng cho thu nhập cao, chị và gia đình quyết định sang huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để học hỏi, rồi mua giống về trồng.

Chị mạnh dạn chuyển đổi gần 1 mẫu đất nông nghiệp trồng màu kém hiệu quả sang trồng táo. Do phù hợp điều kiện khí hậu, đất đai và chăm sóc tốt nên chỉ một năm sau cây táo đã bắt đầu cho quả.

Theo chị Tam, vào những ngày gần Tết nguyên đán, lượng táo bán ra mỗi ngày từ 2 - 3 tạ, nhiều lúc không đủ cung ứng cho thị trường.Với sản lượng đạt 9- 10 tấn, giá  từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, qua ước tính trừ mọi chi phí mùa táo năm nay gia đình chị thu về gần 100 triệu đồng.

Vừa nhanh tay hái những chùm táo quả căng tròn đang độ chín, anh Hoàng Văn Hùng, thôn 1 Thuồng chia sẻ: Cách đây gần 2 năm, 1 mẫu đất vườn của gia đình anh chủ yếu trồng ngô, đậu tương nhưng thu nhập bấp bênh, qua học hỏi một số hộ trong thôn anh mạnh dạn chuyển hẳn sang trồng táo.

Ban đầu, anh chỉ trồng 100 gốc, sau thấy hiệu quả, anh tiếp tục tăng dần về số lượng. Hiện, trong vườn có khoảng 300 gốc táo, với năng suất đạt 30-40 kg/gốc đưa về cho anh 30 triệu đồng/năm.

Theo kinh nghiệm của anh Hùng, cây trồng này chỉ sau một năm là cho thu hoạch. Từ 5 - 6 năm mới phải thay gốc nên chi phí đầu tư không lớn. Trong quá trình chăm sóc, chỉ cần lưu ý khi cây ra quả non phải tỉa bớt quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả và không bị gãy cành.

Nhận thấy được hiệu quả từ mô hình này, Hội ND xã đã tạo điều kiện cho các hộ nhân rộng mô hình thông qua nguồn vốn Quỹ HTND huyện với số tiền 20 triệu đồng /hộ cho 3 hộ vay, tổng số tiền 60 triệu đồng. Đến nay, toàn xã đã có 1,5ha cây táo, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 1ha, tổng sản lượng đạt gần 20 tấn.

Chủ tịch Hội ND xã Hoàng Văn Phú khẳng định: “ Là xã vùng cao nên ít có các mô hình kinh tế hiệu quả, qua tuyên truyền vận động các hộ trong xã đã phát triển mô hình trồng táo đem lại hiệu quả, năng suất cao, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá