Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Đổi đời nhờ trồng quýt đường
15:32 - 15/02/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là cây trồng mang lại cho gia đình ông Nguyễn Cai, ở thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn thu nhập gần 300 triệu đồng/năm từ 1 ha quýt đường.
Ông Cai (giữa) giới thiệu với khách mô hình trồng quýt đường cho hiệu quả cao của gia đình

Trên diện tích trồng quýt đường trước đây ông Cai đầu tư trồng mía đường nhưng không hiệu quả. Ông Cai nhận định, đây là loại đất chỉ phù hợp cho cam, bưởi, quýt.... ồn đã vào tỉnh Đồng Tháp để mua giống quýt đương về trồng thử.
 

Tuy mới cho thu hoạch được 2 năm, nhưng hiện trung bình mỗi cây quýt đường hằng năm cho gia đình ông khoảng 50 kg quả. Đặc biệt, loại quýt này mỗi năm cho thu hoạch vụ chính vào tháng 10, vụ phụ vào tháng 3. Khi thu hoạch, vườn quýt của gia đình ông có thương lái đến tận vườn thu mua sản phẩm.
 

Ông Cai cho biết, so với thổ nhưỡng ở huyện Tây Sơn, đất đai ở thôn Đồng Sim phù hợp với cây quýt. “Đất ở đây có đá, rất mát, loại đất này nếu trồng cây ăn trái thì sẽ cho quả ngọt, chất lượng hơn hẳn trồng ở trên đất thịt” - ông Cai chia sẻ. Quýt đường trồng 2 năm sẽ cho ra trái. Tuy nhiên, sang năm thứ 3, khi cây quýt đã trưởng thành thì cho nhiều trái hơn.
 

Ông Cai cho biết, so với các loại hoa màu khác như: Mía, đậu đỗ, doanh thu từ quýt đường cao hơn. Giá quýt bán tại vườn trung bình đạt khoảng 20.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi cây quýt đường của gia đình ông cho thu nhập trên dưới 1 triệu đồng/năm.
 

Chủ tịch Hội ND xã Đỗ Cao Phi cho biết, hiện nay thôn Đồng Sim đã có 22 hộ với khoảng 41,5 ha quýt đường, mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm tấn quả. Quýt đường ở Đồng Sim được các tiểu thương vào tận vườn thu mua tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Chính quyền xã Tây Xuân hiện đang khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi những vùng đất pha đá sang trồng cây ăn trái, trong đó có quýt đường, cambưởi da xanh. Đây là những cây trồng hứa hẹn mang lại thu nhập khá cho bà con nông dân.

Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.700
56.150
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá