Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Lãi trên 500 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn theo quy trình khép kín
18:06 - 21/02/2019
(Cổng ĐT HND)- Với kinh nghiệm 14 năm nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Châu ở thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu với quy mô chuồng trại rộng hàng nghìn m2, chăn nuôi hàng trăm lợn thịt, lợn giống.
 


Trong khi không ít hộ nông dân bỏ chuồng vì sợ dịch bệnh, giá bán lợn bấp bênh, giá thức ăn cho lợn tăng cao thì anh Châu vẫn kiên trì chăn nuôi lợn nái, lợn thịt để phát triển kinh tế gia đình. Tại trang trại chăn nuôi lợn theo quy trình khép kín của gia đình anh, chuồng trại được xây dựng cách biệt khu dân cư với những khu riêng biệt để nuôi lợn thịt, lợn nái anh nuôi tại nhà để dễ chăm sóc, theo dõi.
 
 
Anh Châu cho biết: Hiện nay gia đình anh đang nuôi 35 con lợn nái giống Duroc và duy trì 200 con lợn thương phẩm trong chuồng và hàng trăm con lợn giống/năm.
 
 
Theo anh Châu, để lợn giống đạt chất lượng cao, người nuôi phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Lợn con từ khi bắt đầu nuôi phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin phòng bệnh. Hàng tuần anh tiến hành phun khử trùng toàn bộ chuồng trại 1 lần (khi có dịch phun 2 lần/tuần). Đồng thời, định kỳ hàng tháng anh phun thuốc khử mùi 2 lần bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch sẽ.
 
 
Để có nguồn thức ăn sạch và rẻ cho vật nuôi, anh dùng máy nghiền, trộn thức ăn, có thể tận dụng được các nguồn lương thực, thực phẩm chăn nuôi tại địa phương. Nhờ vậy, trang trại chăn nuôi của gia đình anh luôn phòng tránh được dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, lợn giống và lợn thương phẩm luôn được giá.
 
 
Với giá bán lợn giống 120.000 đồng/kg, lợn thịt 48.000 đồng/kg, quy trình nuôi 3 tháng với cân nặng hơn 90kg/con, khi xuất chuồng, gia đình anh thu lãi trên 500 triệu đồng/năm. 

Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.650
53.250
Vàng nhẫn
52.650
53.350
Tỷ giá