Thứ hai, 28/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Hiệu quả bước đầu từ mô hình cánh đồng mẫu lớn
17:16 - 22/02/2019
(Cổng ĐT HND)- Phú Bình được biết đến là vựa lúa của tỉnh với diện tích và sản lượng lúa lớn nhất. Đây cũng là địa phương đầu tiên xây dựng, triển khai Dự án cánh đồng lớn sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao với quy mô 226 ha tại 3 xã: Úc Kỳ, Tân Đức và Xuân Phương. Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng đến nay, Dự án dồn điền đổi thửa đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần quan trọng mở ra hướng sản xuất mới. 
Trình diễn máy cấy tại cánh đồng Toan xã Tân Đức trong vụ Xuân


Những ngày đầu xuân, về miền quê lúa Phú Bình có thể cảm nhận được những cánh đồng rộng lớn mênh mông bát ngát không chỉ có trong câu hát mà nó đang hiện hữu trên các vùng quê. Vụ Xuân năm nay là vụ sản xuất đặc biệt đối với người dân các xóm Diễn Cầu, Diễn, Ngoài, Trại Vàng, Lềnh, Quại của xã Tân Đức huyện Phú Bình. Ai cũng cảm thấy phấn chấn bởi đây là vụ thứ hai người dân được sản xuất trên những thửa ruộng lớn, chấm dứt tình trạng sản xuất manh mún thiếu hiệu quả như trước đây. Ông Nguyễn Văn Hà, xóm Trại Vàng xã Tân Đức phấn khởi: Nhà nước có chính sách dồn điền đổi thửa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc cày bừa cấy hái. Nhà tôi có hơn 5 sào ruộng như mọi năm phải vài ngày mới cấy xong nhưng năm nay chỉ hơn một ngày gia đình tôi đã cấy xong. Có chung cảm nhận như ông Hà, bà Đào Thị Trọng, xóm Ngoài xã Tân Đức cho biết: Trước đây, nhà tôi có 4 thửa ruộng nhỏ, khó khăn cho sản xuất vì các ruộng ở xa, khó dẫn nước và chăm sóc lúa sau cấy. Nay được nhà nước nhìn nhận cho dồn điền đổi thửa, chúng tôi thấy sản xuất rất thuận lợi và yên tâm.
 
 
 Xã Tân Đức được huyện chọn làm điểm trong việc thực hiện Dự án cánh đồng lớn do huyện triển khai với tổng diện tích 59,59ha thuộc 6 xóm Diễn Cầu, Diễn, Ngoài, Trại Vàng, Lềnh, Quại… Khi triển khai Dự án, xã Tân Đức cũng gặp không ít khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân nên việc dồn điền dổi thửa xây dựng cánh đồng lớn đã hoàn thành kịp tiến độ, không ảnh hưởng đến thời vụ của bà con. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên đa số người dân đều đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, trong việc chia lô cho các hộ dân, Đảng ủy, UBND xã Tân Đức thực hiện phương pháp ưu tiên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được lựa chọn những ô ruộng sản xuất thuận lợi hơn. Đảng viên và cán bộ làm gương sản xuất tại những ô còn lại. Nhờ vậy việc dồn điền đổi thửa diễn ra nhanh chóng, nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
 
 
Bên cạnh đó, lãnh đạo xã luôn phân công cán bộ chuyên môn và đại diện lãnh đạo xã thường xuyên túc trực trên cánh đồng để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Kết quả, đến nay, xã đã dồn điền đổi thửa được tất cả các diện tích theo kế hoạch. Trước đây, các cánh đồng Toan, Bụt, Pheo, Sâu của 6 xóm thực hiện dự án có tới trên 1000 thửa lớn nhỏ thì nay được quy hoạch dồn lại thành 49 ô ruộng lớn của 600 hộ dân trên địa bàn 6 xóm. Đồng thời, xã tiến hành đào, đắp mới hơn 20km đường nội đồng, đường bờ vùng, bờ thửa; kênh mương nội đồng.
 
 
Cũng từ vụ Xuân này, xã đã bắt đầu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Trình diễn máy cấy cầm tay; sản xuất lúa chất lượng cao theo mô hình cánh đồng một giống, lúa hữu cơ, áp dụng quy trình canh tác cải tiến SRI... Những kết quả bước đầu thuận lợi sẽ là tiền đề để xã tiếp tục rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong những vụ tiếp theo.
 
 
Cũng giống như Tân Đức, Xuân Phương là 1 trong 3 xã của huyện Phú Bình được chọn làm điểm để thực hiện dồn diền đổi thửa với diện tích 91,6ha. Để thực hiện nội dung này, ngay khi nhận được kế hoạch của cấp trên, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo dồn đổi ruộng đất và xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn giúp người dân nhận thức đầy đủ về mục đích và những lợi ích sẽ được hưởng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dồn điền, đổi thửa là việc làm rất dễ phát sinh xung đột, mâu thuẫn bởi đây là việc liên quan đến lợi ích của nhiều hộ dân. Thêm vào đó, đồng đất ở mỗi vị trí cũng không đồng đều dẫn đến chênh lệch về hiệu quả sản xuất, tâm lý hơn thua khiến nhiều hộ dân không dễ đồng thuận. Chia sẻ về vấn đề này, Ông Hoàng Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết: Thực hiện việc phân chia diện tích dồn điển đổi thửa, cán bộ từ xã, xóm gặp nhiều vất vả. Bởi trong quá trình sản xuất, nhiều hộ tự chuyển đổi diện tích ruộng cho nhau mà chưa qua làm thủ tục. Bên cạnh đó, bìa đỏ để đối chiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số hộ còn vay vốn ngân hàng, do đó, việc phô tô giấy tờ để đối chứng là rất khó khăn.
 
 
Trong các xã thực hiện Đề án cánh đồng lớn lần này, Úc Kỳ là địa phương được kỳ vọng tạo ra chuyển biến lớn ở cả năng suất và giá trị. Sản phẩm lúa nếp Thầu Dầu của Úc Kỳ đến nay có thương hiệu và giá trị hơn hẳn so với các giống lúa thường. Người dân Úc Kỳ hy vọng khi cánh đồng mẫu lớn được triển khai ở xã sẽ đem lại năng suất và giá trị thương phẩm lớn cho người nông dân. Bà Dương Thị Thành, xóm Múc xã Úc Kỳ cho biết: Dồn điền đổi thửa của Úc Kỳ đã được chỉ đạo từ tỉnh xuống đến huyện, và xã cũng đã triển khai một số bước, về cơ bản người dân rất đồng tình với việc dồn điền đổi thửa, phát triển kinh tế.
 
 
Tuy nhiên, khi triển khai cánh đồng lớn, chính quyền và nhân dân Úc Kỳ cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng cho Đề án, phục vụ sản xuất còn khá khó khăn. Đồng bãi không bằng phẳng, hệ thống kênh mương phải làm lại lớn, cộng thêm số mồ mả phải di chuyển là trở ngại không nhỏ. Chia sẻ về những khó khăn này, ông Dương Văn Giảng, Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ cho biết: Công tác dồn điền đổi thửa đã được thống nhất, tuy nhiên liên quan đến kê đếm còn khá nhiều bất cập. Việc kê đếm hiện nay, nhiều hộ gia đình đã có biến động về diện tích đất như mua bán, tặng, cho mà chưa sang tên đổi chủ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Bên cạnh đó, một số điện tích đất gần, đất xa, đất xấu, đất tốt thì một số hộ còn băn khoăn. Điều đó cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ dồn điền đổi thửa trên địa bàn xã.
 
 
Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017-2020, qua 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, 3 xã nói trên đã tổ chức dồn điền được 135/226ha, đạt 60% kế hoạch. Nông dân đã nhận đất canh tác trên vùng dồn điền trong vụ xuân năm nay, đồng thời ký hợp đồng sản xuất lúa hữu cơ với Công ty TNHH Một thành viên Quế Lâm Phương Bắc. Qua đó, nâng cao ý thức người dân trong việc liên kết tổ chức sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững. Kết quả, năng suất lúa bình quân đạt 60,5 tạ/ha, tăng 5,5 tạ/ha; giá trị sản xuất sau dồn điền đổi thửa 139 triệu đồng/ha, tăng 41,7 triệu đồng/ha.
 
 
Có thể thấy, việc triển khai công tác dồn điền đổi thửa, cánh đồng lớn ở huyện Phú Bình đã nhận được tín hiệu tích cực từ phía nhân dân. Đây là điều kiện thuận lợi để các xã phát huy tối đa thế mạnh, tiềm năng của địa phương trong việc tái cơ cấu nông nghiệp.

Văn Mưu (Phú Bình)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá