Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Điện Biên: Thu nhập trên 20 triệu đồng/ tháng từ nghề làm bánh đa truyền thống
17:06 - 27/02/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là chia sẻ của chị Hà Thị Quên ở đội 6 xã Thanh Hưng huyện Điện Biên.
Chị Hà Thị Quên ở đội 6 xã Thanh Hưng huyện Điện Biên bên cơ sở sản xuất bánh đa của gia đình

Gắn bó với nghề hơn 10 năm nay, gia đình chị Quên thoát cảnh "bán mặt cho đất bán lưng cho trời". Chị Quên chia sẻ: Mỗi ngày xay hơn tạ gạo, cho ra gần 90 kg bánh đa khô. Theo tính toán của chị, nếu bánh bán với giá hiện tại là 17.000 - 18.000 đồng/kg, trừ chi phí nguyên liệu, nhân công, chị cũng tiết kiệm được từ 500 - 700 nghìn đồng/ngày vào những tháng cuối năm, nhiều đơn đặt hàng nên chị phải thuê thêm người làm, mỗi nhân công 130.000 đồng/công. Nghề làm bánh đa mang lại cho gia đình chị thu nhập 20-15 triệu đồng/ tháng.

Năm 2010, anh chị đầu tư mua máy làm bánh theo dây chuyền tự động, gia đình bỏ vốn khoảng 40 triệu, nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được nhiều công sức do tiến trình đẩy nhanh hơn so với làm thủ công.

Theo chị, làm bánh đa nê sử dụng là loại gạo ít nhựa, thì sẽ tạo được độ dai, ngậy cho bánh. Việc sử dụng điện công nghiệp giúp quá trình sản xuất bánh tiết kiệm nguyên liệu. Chi phí cho dây chuyền trong một ngày hết khoảng hơn 50.000 đồng. 

Bánh đa sau khi ra lò sẽ được đặt lên phên phơi. Ngoài tận dụng khoảng không gian của gia đình, anh chị còn phơi bánh phơi ở ven đường thôn. Người làm bánh cũng phải trực cả ngày để quan sát. Khi trời nắng rực chỉ phơi trong khoảng 3 - 4 tiếng là được.

Tuy nhiên, những ngày mưa thì vất vả bội phần, chi phí tốn kém phải cho vào sấy khô, tốn công và nhiên liệu, bánh ăn không thơm ngon. Vào cuối ngày, chị mang bánh đổ cho các trường học, nhà hàng hoặc bán cho người buôn. "Bánh có độ dai nhất định, mềm tay sờ hơi ướt và có màu trắng đục là ngon. Nhưng bánh màu trắng phau thường là bánh được làm trắng hoặc gạo pha tạp", chị Quên chia sẻ.

Thông thường có 3 loại, sợi nhỏ nhất là bún khô, sợi nhỏ vừa là bánh đa canh cá, sợi trung bình cho bánh đa phở khô. Người dân chọn những sợ bánh dài, mềm, đều để lên phiên đem phơi lần nữa cho khô hẳn. Bánh đa làm được nhiều món như phở, nấu canh, ăn thay mì mà không bị nóng. Hiện tại, giá trên thị trường 1kg bánh dao động 20.000 - 25.000 đồng.

Không chỉ nổi tiếng làm bánh đa ngon, chị còn nhiệt tình đối với công tác địa phương, tích cực tham gia sinh hoạt và tham gia các hoạt động của chi Hội ND. Nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
Nguyễn Tuyết
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá